Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Công ty Vietcom thu phí xuất khẩu lao động vượt ngưỡng?

13/01/2020, 09:14

TCDN - Mặc dù các khoản phí theo quy định được Bộ Tài chính thông qua bằng con số rõ ràng nhưng công ty Cổ phần cung ứng Nhân lực và Thương mại Vietcom vẫn thu phí học viên du học vượt ngưỡng cho phép, qua mặt cơ quan chức năng.

Thời gian vừa qua, tòa soạn Tài chính Doanh nghiệp nhận được nhiều phản ánh về  việc Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Thương mại Vietcom (viết tắt Công ty Vietcom) thu phí Xuất khẩu lao động( XKLĐ) thị trường Nhật Bản vượt ngưỡng quy định. Vậy có hay không sự việc trên?

Bất chấp quy định, công ty Vietcom thu phí vượt ngưỡng?

Bất chấp quy định, công ty Vietcom thu phí vượt ngưỡng?

Nhận được thông tin phản ánh, PV đã vào cuộc tìm hiểu. Trong vai một người có nhu cầu đi xuất khẩu tại thị trường Nhật Bản, chúng tôi đã được một người tự xưng là chuyên viên tuyển dụng tư vấn với những lời rất “hoa mỹ” về công ty và hứa hẹn rất nhiều thứ “tốt đẹp” nếu đi XKLĐ tại Nhật,…

Cũng theo lời tư vấn của chuyên viên này, công ty có rất nhiều đơn hàng thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng, thực phẩm, cơ khí,…  và mức chi phí dao động khoảng từ 100-170 triệu đồng cho một đơn hàng (tương đương khoảng 4.000 - 6.500 USD).

Quy trình đi XKLD sang Nhật Bản như sau: đầu tiên tất cả các ứng viên phải tiến hành khám sức khỏe tại bệnh viên Tràng An hoặc Bệnh viên Giao thông Vận tải. Sau khi đủ điểu kiện về mặt sức khỏe thì ứng viên cần phải “đặt cọc phí thi tuyển đơn hàng” với chi phí 10 triệu đồng cho mỗi đơn hàng.

Trong trường hợp nếu ứng viên không đỗ thì số tiền trên sẽ được đẩy qua đơn hàng khác hoặc trả lại cho ứng viên. Còn trong trường hợp ứng viên đỗ đơn hàng đó thì 10 triệu đặt cọc này được trừ vào chi phí xuất cảnh hoặc sinh hoạt phí. Sau khi trúng tuyển, ứng viên sẽ được học trong khoảng từ 4-6 tháng tùy thuộc theo tính chất và yêu cầu của từng đơn hàng.

Chuyên viên tư vấn này cũng cho biết, đối với các đơn hàng như thực phẩm, cơ khí thì sẽ xin visa theo diện thực tập sinh, và thời gian là 3 năm.

Vào tháng 4/ 2016, Bộ Lao động- Thương binh Xã hội đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.  

Cụ thể, tại khoản a điều 4  mục I có nêu rõ “các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/ hợp đồng 3 năm; không quá 1.200 USD/người/ hợp đồng 1 năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh. Nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh”.

Như vậy, với mức chi phí mà phía công ty Vietcom đưa ra  là từ  4.000-6.500 USD đã vượt quá quy định của Bộ Lao động- Thương binh Xã hội cho phép?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Vũ Thị Hồng- Giám đốc Công ty Vietcom. Bà Hồng cho biết: “Không có việc công ty thu phí vượt ngưỡng quy định của Bộ. Mức thu hiện tại đối với đơn hàng 3 năm là gần 100 triệu”. Cũng theo vị đại diện này, thì “việc phản ánh có thể là do các ứng viên tìm đến các trung tâm môi giới nên chi phí mới cao như vậy”.

Trước những luồng thông tin trái chiều như trên, đề nghị các cơ quan chức năng, bộ Lao động Thương binh Xã hội tiến hành thanh kiểm tra các hoạt động thu phí của công ty Vietcom cũng như một số doanh nghiệp về lĩnh vực XKLĐ nhắm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các quy định nhà nước được thực hiện một cách đúng đắn.

Trước đó, ngày 2/11/2015, cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TBXH) đã có ra quyết định xử phạt hành chính 212,5 triệu đồng, tạm dừng hoạt động 3 tháng đối với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và Thương mại Vietcom vì một số sai phạm trong quá trình hoạt động. Đồng thời,yêu cầu công ty này  hoàn trả cho người lao động các khoản đã thu trái quy định. 

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết Công ty Vietcom thu phí xuất khẩu lao động vượt ngưỡng? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

4
17
Nghệ An hiện có hơn 13.000 lao động tự do tại nước ngoài

Nghệ An hiện có hơn 13.000 lao động tự do tại nước ngoài

Bà Nguyễn Thị Lan – Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An cho biết, hiện tại Nghệ An có hơn 13.000 người tham gia xuất khẩu lao động không qua hợp đồng (lao động tự do) và 2.358 lao động hết hạn hợp đồng nhưng vẫn trốn lại Hàn Quốc. 
Tạp chí Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp