Giá dầu thế giới tăng nhẹ trên 1%
TCDN - Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên hôm nay 2/12, với dầu Brent tăng 0,99%, dầu WTI tăng 1,06%, do ảnh hưởng của các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, việc Mỹ cảnh báo đóng cửa không phận Venezuela và quyết định của OPEC giữ nguyên mức sản lượng dầu thô của toàn nhóm đến hết tháng 12/2026.
Giá dầu thế giới
Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h30 ngày 2/12/2025 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent ở mốc 63,00 USD/thùng, tăng 0,99% (tương đương tăng 0,62 USD/thùng). Tương tự, giá dầu WTI ở mốc 59,17 USD/thùng, tăng 1,06% (tương đương tăng 0,62 USD/thùng).
Nguyên nhân do ảnh hưởng của các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, việc Mỹ cảnh báo đóng cửa không phận Venezuela và quyết định của OPEC giữ nguyên mức sản lượng dầu thô của toàn nhóm đến hết tháng 12/2026.
“Thị trường đang cảm thấy rất bất an vì khả năng nguồn cung dầu thô Nga bị sụt giảm. Giới giao dịch đang theo dõi sát sao để xem thỏa thuận Nga–Ukraine có trật đường ray hay không”, ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, cho biết.
Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, ông Phil Flynn, chuyên gia cấp cao tại Price Futures Group, cho biết các cuộc tấn công của Ukraine kết hợp với cam kết sản lượng của OPEC đã đẩy giá dầu tăng.
“Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào hai tàu chở dầu thuộc “hạm đội bóng tối” của Nga trên Biển Đen, cùng với việc OPEC cam kết giữ nguyên mức sản lượng hiện tại, đã khiến thị trường lạc quan hơn”, ông Phil Flynn nhận định.
Theo Reuters, Kazakhstan đã yêu cầu Ukraine chấm dứt các cuộc tấn công vào cảng Biển Đen của Tập đoàn Đường ống Caspi (CPC) sau khi một vụ tấn công lớn bằng thiết bị không người lái khiến hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn và gây hư hại nghiêm trọng tại cơ sở bốc dỡ.
Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết đây là đợt tấn công thứ ba nhằm vào một cơ sở hoàn toàn dân sự được bảo đảm hoạt động theo các chuẩn mực của luật pháp quốc tế. Bộ này nhấn mạnh rằng Kazakhstan phản đối một vụ tấn công cố ý nữa nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của CPC trong vùng Cảng Novorossiysk.
Trong khi đó, Ukraine khẳng định các hành động của mình không nhằm vào Kazakhstan hay bên thứ ba mà chỉ nhằm vào Nga. Theo phân tích của chuyên gia Giovanni Staunovo đến từ UBS, chính các vụ tấn công nhằm vào cảng xuất khẩu của CPC đã đẩy giá dầu tăng.
Ngày 30/11, OPEC+ đã nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô của toàn nhóm đến hết tháng 12/2026 và thông qua một cơ chế xác định năng lực sản xuất dầu tối đa của các thành viên.
Quyết định mới nhất đánh dấu sự chậm lại trong nỗ lực giành lại thị phần của OPEC+ trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới ngày càng trở nên bấp bênh. “Thông điệp của OPEC+ rất rõ ràng: Giữ ổn định thị trường thay cho việc giành lại thị phần giữa thời điểm triển vọng thị trường đang xấu đi nhanh chóng”, ông Jorge Leon, Giám đốc phân tích địa chính trị tại Rystad Energy, nhận định.
Giá xăng dầu trong nước
Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2/12 cụ thể như sau:
- Xăng E5RON92 không cao hơn 19.288 đồng/lít
- Xăng RON95-III không cao hơn 20.009 đồng/lít
- Dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.800 đồng/lít
- Dầu hỏa không cao hơn 19.473 đồng/lít
- Dầu mazut 180 CST 3.5S không cao hơn 13.488 đồng/kg
email: [email protected], hotline: 086 508 6899
Tag:











