Đà Nẵng:

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng mua bán hóa đơn trái phép để trốn thuế hơn 8,6 tỷ đồng

24/04/2026, 07:38
chia sẻ bài viết

TCDN - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng để điều tra về hành vi trốn thuế, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 8,6 tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra, vụ việc xuất phát từ quá trình mở rộng điều tra vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2024 tại khu vực Núi Thành, tỉnh Quảng Nam (cũ). Vụ án này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố từ tháng 3/2025.

Võ Thị Ngọc Lan tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Võ Thị Ngọc Lan tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Quá trình xác minh cho thấy Võ Thị Ngọc Lan cùng một số cá nhân, trong đó có Nguyễn Tường Thi đã tham gia tổ chức mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Các hóa đơn này sau đó được sử dụng để hợp thức hóa doanh thu cho 3 doanh nghiệp do Lan điều hành.

Bằng phương thức này, các khoản thu thực tế được điều chỉnh nhằm giảm nghĩa vụ thuế phải nộp, qua đó dẫn đến việc trốn thuế với số tiền lớn. Hành vi được xác định diễn ra trong thời gian dài, có sự chuẩn bị và che giấu thông qua hệ thống chứng từ.

Công an TP Đà Nẵng cho biết, việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hợp thức hóa hoạt động tài chính là thủ đoạn phổ biến trong các vụ án kinh tế thời gian gần đây. Hành vi này không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm sai lệch môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra để làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan, cũng như dòng tiền và phương thức thực hiện hành vi.

Công an TP. Đà Nẵng cho biết, mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế là các hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, sẽ bị xử lý theo quy định. Người dân và doanh nghiệp được khuyến nghị tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ thuế, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi gian lận liên quan đến hóa đơn.

PV
Bạn đang đọc bài viết Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng mua bán hóa đơn trái phép để trốn thuế hơn 8,6 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Đồng Nai: Giám đốc Công ty Châu Kiệt An bị khởi tố vì trốn thuế
Nguyễn Minh Tiến - đại diện pháp luật Công ty TNHH Châu Kiệt An đã chỉ đạo nhân viên thực hiện việc bán ra một lượng lớn hàng hóa cho khách hàng nhưng cố tình không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, từ đó trốn thuế, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền trên 1,4 tỷ đồng.
Bắt nữ giám đốc vì trốn thuế hơn 730 triệu đồng
Trong quá trình điều hành Công ty TNHH Xây dựng kỹ thuật và san lấp mặt bằng Bảo Uyên, Trần Thị Tuyết Anh với vai trò là giám đốc đã mua trái phép 26 hóa đơn giá trị gia tăng từ nhiều doanh nghiệp khác với tổng số tiền trốn thuế được xác định hơn 739 triệu đồng.