Đắc cử Chủ tịch đảng LDP, ông Suga Yoshihide sắp thành Thủ tướng Nhật Bản

14/09/2020, 14:52

TCDN - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Suga Yoshihide, hôm nay đã đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền thay thế ông Abe Shinzo, đồng nghĩa với việc ông Suga sẽ sớm trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Abe.

NHK đưa tin hôm nay 14/9, ông Suga Yoshihide ngày hôm nay, đã được bầu làm tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay ông Abe.

Theo NHK, ông Suga Yoshihide đã chiến thắng 2 ứng của viên khác của LDP là cựu Tổng thư ký LDP Ishiba Shigeru và Trưởng ban chính sách LDP Kishida Fumio.

Ông Suga Yoshihide nhận được 377/535 phiếu, trong khi ông Kishida nhận được 89 phiếu và ông Ishiba nhận 68 phiếu, theo Kyodo.

Theo Straits Times, chủ tịch đảng LDP có nhiệm kỳ 3 năm. Ông Suga Yoshihide sẽ chỉ đảm nhiệm chức vụ này tới hết nhiệm kỳ đang dang dở của ông Abe, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2021.

Ông Suga Yoshihide.

Ông Suga Yoshihide.

Sau đó, LDP sẽ tổ chức bầu ra lãnh đạo mới của đảng. Ông Suga, 71 tuổi, dự kiến sẽ chính thức được cơ quan lập pháp Nhật Bản bầu làm tân thủ tướng vào ngày 16/9.

Đảng LDP tổ chức cuộc bầu chọn tân chủ tịch đảng sau khi ông Abe hồi cuối tháng trước tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe dù vẫn còn 1 năm nhiệm kỳ.

Ông Abe lo ngại rằng căn bệnh về đường tiêu hóa có thể khiến ông không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân và đất nước Nhật Bản. Ông Abe, 65 tuổi, là thủ tướng tại vị lâu năm nhất tại Nhật Bản.

Trước đó, ông từng từ chức thủ tướng một lần vào năm 2007 vì bệnh dạ dày và sau đó trở lại chính trường vào năm 2012. Trước khi từ chức lần thứ 2, ông Abe đã vào bệnh viện ở Tokyo để thăm khám sức khỏe.

Theo Kyodo, ông Suga hôm nay tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục chính sách của ông Abe.

Ông Suga là một đồng minh trung thành của ông Abe từ năm 2006. Ông Suga được xem là một trong những người đã thúc đẩy ông Abe ra tranh cử thủ tướng lần 2 vào năm 2012.

Nhiệm vụ của ông Suga trên cương vị Chánh văn phòng nội các vừa là một phát ngôn viên của chính phủ vừa là người điều phối các chính sách.

Theo Sputnik, ông Suga được xem là “cánh tay phải” đắc lực của ông Abe trong nhiều năm.

Trước đó, ông nói rằng nếu kế nhiệm ông Abe, ông sẽ tiếp tục chính sách kinh tế đặc trưng của người tiền nhiệm, tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình với Nga và có thể gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Suga cũng từng nhấn mạnh rằng quan hệ với Mỹ sẽ là một phần cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

PV
Bạn đang đọc bài viết Đắc cử Chủ tịch đảng LDP, ông Suga Yoshihide sắp thành Thủ tướng Nhật Bản tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
GDP Nhật Bản, Mỹ giảm mạnh trong quý 2/2020

GDP Nhật Bản, Mỹ giảm mạnh trong quý 2/2020

Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản ngày 13/8 cho thấy kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 4 - 6/2020 được dự báo giảm 26,59%. Còn GDP quý II của Mỹ giảm 32,9%, mức giảm thấp nhất từ năm 1947, gấp gần 4 lần quý tệ nhất lúc khủng hoảng tài chính.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp