Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 1 năm

01/03/2024, 16:23

TCDN - Nền kinh tế Ấn Độ trong quý 4/2023 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một năm rưỡi, dẫn đầu là hoạt động sản xuất và xây dựng mạnh mẽ, củng cố những thắng lợi kinh tế của Thủ tướng Narendra Modi chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử quốc gia.

Tăng trưởng mạnh mẽ trong quý cuối 2023

Theo dữ liệu mới nhất, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đã tăng trưởng 8,4% trong quý 4/2023, nhanh hơn nhiều so với mức ước tính 6,6% của các nhà kinh tế do Reuters thăm dò và cao hơn mức 7,6% được ghi nhận trong quý 3/2023.

2128_tiem-nang-an-do-tro-thanh-trung-tam-san-xuat-2334

Lĩnh vực sản xuất, trong thập kỷ qua đã chiếm 17% trong tỷ trọng nền kinh tế Ấn Độ, tăng trưởng 11,6% vào quý cuối 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Lĩnh vực xây dựng tăng trưởng hơn 9%, trong khi tăng trưởng đầu tư duy trì mức tăng trên 10% trong quý thứ 2 liên tiếp.

Rajani Sinha, chuyên gia kinh tế tại CareEdge, cho biết: “Tăng trưởng của ngành sản xuất được hỗ trợ bởi chi phí đầu vào thấp hơn”.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), phục hồi nhẹ trong quý 4, với mức tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cải thiện với mức tăng 2,4% trong quý 3/2023.

Chi tiêu của chính phủ giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng trưởng 1,4% trong quý 3.

Tuy nhiên, lĩnh vực trang trại, chiếm khoảng 15% trong nền kinh tế trị giá 3.700 tỷ USD, tiếp tục gặp khó khăn do các điều kiện thời tiết không thuận lợi. Lĩnh vực này giảm 0,8% trong quý 4, so với mức tăng trưởng 1,6% trong quý 3.

Khả năng phục hồi và phát triển của nền kinh tế Ấn Độ

Sunil Kumar Sinha, nhà kinh tế tại India Ratings, cho biết: “Đà tăng trưởng liên tục là dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Ấn Độ, bất chấp những cơn gió ngược toàn cầu”.

Ấn Độ đã liên tục đánh bại kỳ vọng của thị trường và được xếp hạng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, trong khi Trung Quốc đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch và khu vực đồng EUR đang bị ám ảnh bởi "bóng ma" suy thoái kinh tế.

Nhờ những tín hiệu khả quan, Ấn Độ đã điều chỉnh ước tính tăng trưởng cho năm tài chính hiện tại, kết thúc vào ngày 31/3, từ mức 7,3% lên 7,6%.

Lợi thế lớn cho Thủ tướng Modi trước thềm bầu cử

Dữ liệu kinh tế quý 4/2023 là lần công bố dữ liệu kinh tế lớn cuối cùng trước cuộc bầu cử Ấn Độ được ấn định vào tháng 5. Do đó, nó có thể củng cố cơ hội tái đắc cử cho ông Modi - người vốn đã nổi tiếng về "phép màu tăng trưởng" của Ấn Độ kể từ khi ông trở thành Thủ tướng nước này.

Ông Modi cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng tốc độ tăng trưởng trong quý 4 “cho thấy sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế Ấn Độ”.

Ông Modi gần đây đã tăng mạnh chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng và đưa ra các ưu đãi nhằm thúc đẩy sản xuất điện thoại, thiết bị điện tử, máy bay không người lái và chất bán dẫn để giúp Ấn Độ cạnh tranh với Việt Nam và Thái Lan.

PV/ Theo CNA, India Times
Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 1 năm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ
VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ, tại thị trường ôtô lớn thứ ba thế giới, mang tới cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.