Lâm Đồng yêu cầu điều tra vụ nhân viên LPBank chiếm đoạt 12,8 tỷ đồng

13/07/2023, 21:41
báo nói -

TCDN - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh và UBND thành phố Bảo Lộc về việc xử lý các sai phạm tại Ngân hàng LPBank Bảo Lộc.

Người lao động đưa tin, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và có biện pháp xử lý vụ việc liên quan đến hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, mã chứng khoán: LPB; tên cũ là LienVietPostBank) chi nhánh Bảo Lộc. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các tổ chức tín dụng trên địa bàn, đặc biệt là các tổ chức tín dụng có dấu hiệu không lành mạnh, phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro để đảm bảo hoạt động ngân hàng, ngăn chặn hanh vi dẫn đến vi phạm pháp luật.

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an thành phố Bảo Lộc triển khai kịp thời các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự. Điều tra, xử lý các đối tượng có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền giải ngân cho khách hàng theo pháp luật.

Trước đó, ngày 7/7, tờ Công an Tp.HCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Lâm Đồng thông tin, đang thụ lý vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng LPBank Bảo Lộc. Liên quan vụ án, đối tượng Trần Mạnh Cường bỏ trốn, sau đó gây ra vụ án trộm cắp tài sản tại Tp.HCM và bị Công an bắt giữ, hiện đang bị tạm giam.

anh (1)

Liên quan đến vụ việc, sáng 6/7, khoảng 10 người dân tại các huyện Di Linh, Bảo Lâm đã đến trụ sở LPBank Bảo Lộc tố cáo hành vi của Cường, đòi quyền lợi chính đáng cho mình. Họ là những khách hàng vay tiền thế chấp tài sản theo hợp đồng (HĐ) tín dụng đã ký kết với ngân hàng này.

Trước sự việc trên, chính quyền địa phương và cơ quan công an đã kịp thời có mặt đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời, phối hợp với LPBank Bảo Lộc làm việc với người dân để giải thích, giúp bà con yên tâm và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Sau đó, người dân đã chủ động giải tán, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, hoạt động ngân hàng trở lại bình thường.

Theo báo cáo của LPBank Bảo Lộc, qua kiểm tra thực tế, có 18 khách hàng do Trần Mạnh Cường – chuyên viên khách hàng (nhân viên tín dụng) của ngân hàng này thực hiện thủ tục cho vay, với tổng dư nợ 33,451 tỷ đồng.

Số tiền mà 18 khách hàng báo chưa nhận theo hồ sơ giải ngân của ngân hàng là 12,8 tỷ đồng. Trong đó, H.Di Linh có 10 khách hàng, thành phố Bảo Lộc có 7 khách hàng và H.Bảo Lâm có 1 khách hàng. Khách hàng vẫn phải đóng tiền lãi hàng tháng với khoản tiền này và bị ngân hàng treo nợ xấu. Theo báo cáo, số tiền 12,8 tỷ đồng mà LPBank đã giải ngân cho 18 khách hàng có dấu hiệu đã bị Trần Mạnh Cường chiếm đoạt.

Được biết, trong thời gian từ tháng 10/2022 đến cuối tháng 3/2023, Trần Mạnh Cường phụ trách thực hiện hoàn tất các HĐ tín dụng thế chấp cho vay đối với 18 khách hàng nói trên. Dù đã hoàn tất các HĐ tín dụng để ngân hàng giải ngân cho khách hàng vay tiền theo hình thức thế chấp tài sản bằng giấy CNQSDĐ, nhưng Cường đã tìm cách chuyển một phần vốn vay của 18 khách hàng vào những số tài khoản khác với tổng số tiền 12,8 tỷ đồng.

Để che dấu hành vi phạm pháp của mình, Cường tìm đủ mọi cách để giải thích cho khách hàng; đồng thời, tự đóng lãi suất tổng khoản vay 12,8 tỷ đồng. Đến khi sự việc bị phát hiện, 18 khách hàng đã bị đẩy vào cảnh nợ nần chồng chất và bị ngân hàng treo nợ xấu.

Một trong số những khách hàng bị thiệt hại là ông Nguyễn Văn Hùng, cho biết: “Ngày 10/1/2023, tôi thực hiện 2 HĐ tín dụng vay tổng số tiền 3 tỷ đồng tại LienVietPostBank Bảo Lộc. Thế nhưng, khi giải ngân thì tôi chỉ nhận được số tiền 1,5 tỷ đồng của một HĐ tín dụng.

Đến đầu tháng 4/2023, khi đang đợi giải ngân số tiền vay 1,5 tỷ đồng của HĐ tín dụng thứ 2 thì tôi không liên lạc được với ông Cường. Sau đó, tôi đã tìm đến chi nhánh LPBank tại thành phố Bảo Lộc thì được biết ông Cường đã bị đình chỉ công tác và bị sa thải. Ngân hàng cung cấp cho tôi 2 HĐ tín dụng đã giải ngân cùng lúc vào ngày 10/1, với tổng nguồn vốn vay là 3 tỷ đồng. Trong đó, 1,5 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của tôi và 1,5 tỷ đồng chuyển vào một số tài khoản khác không liên quan. Bắt đầu từ tháng 4/2023, sau khi Cường bị ngân hàng sa thải, tôi phải chịu số tiền lãi hơn 40 triệu đồng/tháng. Do 1,5 tỷ đồng tôi chưa nhận nên tôi không đóng lãi và bị ngân hàng treo vào nợ xấu”.

Tương tự là trường hợp của anh Phan Thành Duy Việt (trú TT.Di Linh, H.Di Linh). HĐ tín dụng giữa anh Việt ký với ngân hàng do ông Cường thực hiện và được giải ngân vào ngày 24/3 là 1,5 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất HĐ, hệ thống giải ngân đã báo qua số tài khoản mở tại LPBank, nhưng trên thực tế ông Việt không nhận được tiền giải ngân.

Sau 2 tuần chờ đợi, vì quá lo lắng nên ông Việt đã tìm đến ngân hàng thì được biết, số tiền 1,5 tỷ đồng giải ngân đã được chuyển vào số tài khoản mang tên Nguyễn Lưu Mỹ Linh (trú TP Bảo Lộc). Mặc dù không nhận được giải ngân, nhưng ông Việt vẫn chịu lãi suất hàng tháng và bị treo nợ xấu do không đóng lãi.

Cuối tháng 4 vừa qua, 18 khách hàng nói trên đã gửi đơn trình báo vụ việc lên Công an tỉnh Lâm Đồng.

Ông Mai Hùng, tạm quyền phụ trách LPBank Bảo Lộc, cho biết: “Qua kiểm tra cho thấy, toàn bộ HĐ, hồ sơ tín dụng giải ngân của 18 khách hàng đều được ngân hàng thực hiện đảm bảo theo quy định cho vay của ngân hàng Nhà nước. Sau khi vụ việc xảy ra, LPBank Bảo Lộc đã báo cáo lên Hội sở ngân hàng; đồng thời gửi đơn tố giác tội phạm lên Công an tỉnh Lâm Đồng để điều tra, làm rõ và hiện đang chờ kết quả của cơ quan điều tra”.

Trần Mạnh Cường sau khi bị LPBank Bảo Lộc đình chỉ và sa thải đã bỏ trốn xuống Tp.HCM. Sau đó, anh ta bị Công an Tp.HCM bắt giữ vì liên quan đến một vụ việc trộm cắp tài sản.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Hoàng Nhung (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng yêu cầu điều tra vụ nhân viên LPBank chiếm đoạt 12,8 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan