Miền Bắc chuẩn bị đón thêm một đợt rét đậm, rét hại

04/01/2021, 14:12

TCDN - Dự báo 3 ngày đầu tuần (4 đến 6/1) tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Từ chiều và đêm 7/1, không khí lạnh sẽ gây đợt rét đậm, rét hại thứ 3 trong mùa đông tại các khu vực này.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/1 không khí lạnh có cường độ ổn định.

Dự báo từ ngày 4 đến 6-1, ở các tỉnh Bắc Bộ trời rét, nhiệt độ về đêm sẽ ở mức 14-16 độ C, ban ngày ở mức 20-22 độ C, sương mù nhiều. Có nơi rét đậm, rét hại.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa nhỏ vài nơi, phía Nam có mưa, mưa rào rải rác, trời rét.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, phía Bắc ngày 4-1 trời rét, sau trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối 4 và 5-1, phía Nam có mưa rào và rải rác có dông.

Khu vực Nam Bộ, từ có mưa rào và dông vài nơi, riêng từ chiều tối ngày 4 và 5-1 có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

"Từ chiều và đêm 7-1, không khí lạnh sẽ gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 3 trong mùa đông năm nay tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đợt rét này được nhận định là đợt rét ẩm, sau đó sẽ khô dần" - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

img_20180205092739

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 1 này không khí lạnh hoạt động mạnh nên sẽ xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài. Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khoảng 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ trung bình tháng 1-2021 tại Bắc Bộ, Trung Bộ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 - 1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm, các nơi khác ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Cũng trong tháng 1-2021, tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dự báo ngày và đêm nay 4-1, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong ngày và đêm nay, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6. Biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2-4m.

PV
Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc chuẩn bị đón thêm một đợt rét đậm, rét hại tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Biển Đông sắp đón bão
Hiện một vùng áp thấp đang hoạt động ở phía Đông Nam Phillippines, dự báo trong 2-3 ngày tới vùng áp thấp này đi vào biển Đông, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi mạnh lên thành bão.