ông nghiệp chế biến cà phê ở Đắk Lắk còn hạn chế
TCDN -
Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có nhiều diện tích cà phê nhất nước nhưng công nghiệp chế biến cà phê, nhất là chế biến theo công nghệ ướt, chế biến sâu còn nhiều hạn chế nên giá cà phê nhân xuất khẩu cũng như giá trị gia tăng thấp, gây thiệt hại lớn cho người trồng cà phê.
Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 100 cơ sở chế biến cà phê, trong đó có 23 cơ sở chế biến cà phê nhân theo công nghệ khô, với công suất thiết kế 475.030 tấn/năm; 16 dây chuyền chế biến ướt, công suất trên 64.000 tấn cà phê nhân/năm; 47 cơ sở chế biến cà phê bột, công suất 32.067 tấn/năm và 2 doanh nghiệp chế biến cà phê hòa tan, công suất gần 10.000 tấn/năm.
Dây chuyền chế biến cà phê ướt của HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea. |
Tuy nhiên, trong niên vụ cà phê 2015 – 2016, các cơ sở công nghiệp chế biến trong tỉnh chỉ chế biến được 227.366 tấn cà phê nhân, đạt khoảng 39% tổng công suất thiết kế và đạt gần 50% sản lượng cà phê quả trong toàn tỉnh.
Cũng theo đánh giá của UBND tỉnh, số lượng các doanh nghiệp chế biến cà phê chất lượng cao trên địa bàn tỉnh không nhiều, ngoài một số doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu như Trung Nguyên, Nam Nguyên, An Thái, Mêhycô, cà phê Ngon…còn lại phần lớn là các cơ sở quy mô nhỏ, thiết bị thủ công, thiếu đồng bộ. Trong vài năm trở lại đây tỉnh cũng có một số doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu, chủ yếu là cà phê rang xay, cà phê hòa tan xuất khẩu nhưng còn rất thấp, mới chiếm khoảng 2,5% trên tổng số lượng cà phê nhân xuất khẩu.
Theo TTXVN
email: [email protected], hotline: 086 508 6899