Trung Quốc nói gì khi ông Trump đòi bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19?

08/06/2021, 08:03

TCDN - Trung Quốc vừa lên tiếng đáp trả sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Bắc Kinh bồi thường cho Washington 10.000 tỷ USD vì những thiệt hại mà đại dịch Covid-19 gây ra.

Liên quan đến việc ông Trump đề nghị Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD thiệt hại do Covid-19 gây ra, PTI đưa tin, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 7/6 nói: "Ông Trump liên tục phớt lờ thực tế, cố trốn tránh trách nhiệm khi không ứng phó được đại dịch và tìm cách đánh lạc hướng dư luận".

Ông Uông nói, khi ông Trump còn đương chức, hơn 24 triệu người Mỹ đã mắc Covid-19 và hơn 410.000 người thiệt mạng vì đại dịch này. "Chúng tôi tin rằng người Mỹ có đánh giá công bằng ai là người phải chịu trách nhiệm, không ai khác chính là những chính trị gia phớt lờ mạng sống và sức khỏe của người dân".

Bình luận của ông Uông đưa ra trong bối cảnh ông Trump tiếp tục quy trách nhiệm cho Trung Quốc gây ra đại dịch Covid-19.

"Đã đến lúc Mỹ và thế giới yêu cầu giới lãnh đạo Trung Quốc bồi thường và chịu trách nhiệm. Chúng ta phải cùng lên tiếng đòi Trung Quốc trả giá. Mỹ cần lập tức thực hiện các bước áp thuế 100% lên mọi hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc", ông Trump phát biểu tại Hội nghị đảng Cộng hòa bang North Carolina hôm 5/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Ông Trump nói rằng, Trung Quốc phải bồi thường cho Mỹ ít nhất 10.000 tỷ USD bởi đại dịch đã khiến Mỹ thiệt hại gần 16.000 tỷ USD và cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Ông Trump cho rằng, Trung Quốc lẽ ra đã có thể ngăn chặn được Covid-19 trước khi nó trở thành đại dịch toàn cầu. Ngoài ra, ông Trump và các đồng minh cũng đưa ra giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Khi ông Trump còn đương nhiệm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập ra một nhóm chuyên trách điều tra giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Nhóm này đã bị giải thể không lâu sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi đầu năm nay. Những người chỉ trích cho rằng, ông Trump và các đồng minh đưa ra giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm nhằm "đổ lỗi" cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, gần đây, giới khoa học và giới làm chính sách Mỹ bất ngờ lật lại giả thuyết này. Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra một kết luận rõ ràng hơn về giả thuyết virus có nguồn gốc tự nhiên và giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

PV (th)
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc nói gì khi ông Trump đòi bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19? tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

'Giá điện sẽ điều chỉnh khi dịch COVID-19 được kiểm soát'
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc sửa đổi biểu giá điện bán lẻ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021, khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát và nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi.