Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục

28/10/2020, 06:44

TCDN - Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.599% so với cùng kỳ năm 2019 - đây là mức tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Cụ thể, thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã đưa Italy trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU trong 9 tháng đầu năm 2020.

"Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam" - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết.

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do hiệp định EVFTA có hiệu lực, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, trong đó đặc biệt là thịt/thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, được miễn thuế theo hạn ngạch hơn 4.791 tấn khi xuất khẩu sang EU tính đến hết ngày 31/12/2020.

Trước khi EVFTA có hiệu lực, các sản phẩm thịt/thăn cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang các nước EU phải chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU. 

VASEP cho biết, cá ngừ đóng hộp vẫn là nhóm sản phẩm duy nhất xuất khẩu có sự tăng trưởng so với cùng kì, tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ tươi sống, đông lạnh của Việt Nam giảm tới 30%.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã có dấu hiệu phục hồi trong 2 tháng trở lại đây sau một thời gian sụt giảm do tác động của đại dịch COVID-19. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9 đạt hơn 25 triệu USD, tăng 2% so với cùng kì năm 2019.

Còn tại thị trường EU, sau hai tháng Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã có sự tăng trưởng cao trong tháng 9, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2019. 

Ngoài thị trường Mỹ và EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản và Canada cũng đang có sự tăng trưởng trong tháng 9. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản sau 3 tháng sụt giảm liên tục đã có tăng trở lại.

Nhật Bản đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ chế biến của Việt Nam, cụ thể là các mặt hàng thịt/loin cá ngừ hấp đông lạnh các loại. Giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới gần 55% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Còn Canada đang là thị trường điểm sáng của Việt Nam trong năm nay, với sự tăng trưởng liên tục ở mức ba con số trong những tháng qua.

VASEP dự báo, do các thị trường trên thế giới chuẩn bị bước vào mùa lễ hội cuối năm, nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ khả quan hơn. Điều sẽ thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường, đặc biệt là các thị trường chính như Mỹ, EU...

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Cá ngừ Việt Nam rộng cửa vào Châu Âu

Cá ngừ Việt Nam rộng cửa vào Châu Âu

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) đã mang đến triển vọng xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm 2020.
Xuất khẩu cá ngừ sang EU giảm 12%

Xuất khẩu cá ngừ sang EU giảm 12%

Theo Hiệp hộ chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của các nước EU từ Việt Nam 9 tháng năm 2019 giảm gần 12% so với cùng kỳ năm 2018.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp