ADB: Người nghèo cùng cực tại Châu Á và Thái Bình Dương giảm xuống mức 264 triệu người

10/09/2019, 14:03

TCDN - Các số liệu trong báo cáo thống kê hằng năm của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho thấy số người nghèo cùng cực tại Châu Á và Thái Bình Dương đã giảm từ 1,1 tỉ người trong năm 2002 xuống còn 264 triệu người trong năm 2015.

Theo báo cáo, tỉ lệ của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu (tính theo giá đô-la Mỹ hiện thời) đã vượt mức một phần ba trong năm 2018. Trong khi đó, vai trò của khu vực trong các chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu và với tư cách điểm đến của các sản phẩm giá trị cao hơn cũng đang mở rộng. Trong năm 2000, Châu Á tạo ra 23,0% thu nhập từ sản xuất các sản phẩm xuất khẩu trên thế giới, và con số này đã tăng lên tới 30,2% vào năm 2018.   

Năm nay, báo cáo đã bổ sung một phần đặc biệt về việc sử dụng phương pháp phỏng vấn cá nhân với sự hỗ trợ của máy tính (CAPI), hay việc thu thập dữ liệu khảo sát sử dụng các thiết bị số hóa cầm tay như máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Một nghiên cứu về việc sử dụng các kỹ thuật CAPI ở ba quốc gia – gồm Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Xri Lan-ca  và Việt Nam – cho thấy rằng các kỹ thuật này có thể làm giảm tổng số sai sót trong thu thập dữ liệu và hiệu quả hơn về mặt chi phí trong các cuộc khảo sát quy mô lớn.

Báo cáo này cũng đã trình bày những số liệu thống kê mới nhất của một tập hợp toàn diện các chỉ số về kinh tế, tài chính, xã hội và môi trường, gồm cả cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) đối với 49 quốc gia thành viên trong khu vực của ADB. Cơ sở Dữ liệu các chỉ số chính cho phép tiếp cận hơn 1.000 chỉ số thống kê từ năm 2000 tới nay, trên một giao diện thân thiện với người dùng và dễ dàng truy cập.

bus4-adb-project-funding-michael-varcas_2018-10-27_19-15-35

Theo chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, chia sẻ: “Các chỉ số chính 2019 cho thấy khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đang gia tăng đóng góp mạnh mẽ của khu vực này trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như trong việc theo đuổi các Mục tiêu Phát triển bền vững. Khi khu vực đạt được tiến triển hướng tới các Mục tiêu Phát triển bền vững, những số liệu chi tiết, đáng tin cậy và kịp thời luôn có vai trò hết sức quan trọng trong việc hoạch định, thực thi và giám sát các chính sách và tiến bộ.”

Lê Khôi
Bạn đang đọc bài viết ADB: Người nghèo cùng cực tại Châu Á và Thái Bình Dương giảm xuống mức 264 triệu người tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

4
17
ADB thúc đẩy tăng trưởng toàn diện các đô thị loại hai tại Việt Nam

ADB thúc đẩy tăng trưởng toàn diện các đô thị loại hai tại Việt Nam

Hôm nay 15/8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban Nhân dân các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế đã ký kết hiệp định dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng – giai đoạn 2.
Tạp chí Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp