"Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ cuối cùng"

02/10/2020, 20:24

TCDN - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vụ Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ đầu tiên và chắc chắn cũng không phải vụ cuối cùng.

Bệnh viện Bạch Mai sai phạm trong việc nâng thiết bị y tế.

Bệnh viện Bạch Mai sai phạm trong việc nâng thiết bị y tế.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, phóng viên đặt câu hỏi về việc đẩy giá thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai, không chỉ ở bệnh viện này mà còn ở những bệnh viện đầu ngành khác.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cho báo chí tương đối đầy đủ về vụ việc ở Bệnh viện Bạch Mai. Còn tiếp tục như thế nào, có mở rộng điều tra hay không phải căn cứ vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can.

Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh: “Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, và chắc chắn cũng không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm thôi".

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn. Việc xã hội hóa cũng đã đạt được nhiều thành tựu tại các cơ sở y tế. Người dân là người được thụ hưởng, với một chi phí không cao so với nước ngoài nhưng được hưởng những thành tựu về hiện đại hoá các quy trình kỹ thuật về y khoa trong điều kiện nước ta.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, chúng ta cũng phải nhìn nhận một số tồn tại của hình thức xã hội hoá này. Đó là tình trạng nâng giá các trang thiết bị.

Vì vậy, gần đây, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký chỉ thị 20 yêu cầu tất cả cơ quan y tế trong cả nước, sở y tế, các đơn vị trược thuộc Bộ Y tế rà soát lại, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, từ cuối năm 2018, đầu năm 2019 Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid – 19 nên việc xây dựng thông tư đang tạm dừng.

Trước mắt, để tăng cường kiểm soát, Bộ Y tế đã thực hiện công khai giá thuốc, thiết bị y tế trên cổng thông tin điện tử của Bộ để giúp các đơn vị khi mua sắm tham khảo và tuân thủ cho đúng mức chi phí. Dự kiến bắt đầu từ tháng 9 và hoàn tất vào 31/12, tất cả các doanh nghiệp đều công bố giá thiết bị y tế lên cổng thông tin Bộ Y tế.

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết "Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ cuối cùng" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt
Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cùng cựu Phó giám đốc, cựu kế toán trưởng của bệnh viện bị bắt tạm giam vì liên quan vụ án nâng khống giá thiết bị y tế.