BIDV, Argibank bắt đầu triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng

05/07/2023, 15:37
báo nói -

TCDN - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, cho biết đã có 24 dự án nhà ở xã hội đăng ký vay gói 120.000 tỷ đồng. BIDV và Agribank đã bắt đầu cho vay gói tín dụng này.

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương ngày 4/7.

Bà Hồng cho biết, đã có 15 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh được công bố, trong đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, các tỉnh Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã công bố 9 dự án nhà ở xã hội đăng ký vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

BIDV, Argibank bắt đầu triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng.

BIDV, Argibank bắt đầu triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng.

“Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án sẽ được các tổ chức tín dụng cho vay. Đến nay, đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank bắt đầu cho vay trong gói tín dụng này”, bà Hồng nói.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được triển khai từ đầu tháng 4/2023 nhằm mục đích hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung và dài hạn trên thị trường.

Về cơ cấu tín dụng, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%. Tuy nhiên, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản cùng giai đoạn này lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%.

"Hiện tại, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp. Bởi vậy, việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản cũng là một trong những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản", Thống đốc nói.

Thống đốc kiến nghị, các giải pháp từ phía các cơ quan, bộ, ngành khác cần được quan tâm, chẳng hạn như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai thác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy đầu tư công để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác. Với thị trường bất động sản, cần giải quyết vấn đề pháp lý, cũng như các doanh nghiệp bất động sản cần điều chỉnh giá của bất động sản.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết BIDV, Argibank bắt đầu triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan