Bình Định: Sắp có thêm khu công nghiệp rộng hơn 450 ha

21/03/2024, 10:39
báo nói -

TCDN - Khu công nghiệp Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ được xây dựng từ vốn ngân sách nhà nước. Ngành nghề được ưu tiên trong khu công nghiệp là mã ngành công nghiệp sạch, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 Khu công nghiệp Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ. Đây là khu công nghiệp tập trung, đa ngành với các loại hình công nghiệp thu hút các dự án đầu tư với các ngành nghề theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của huyện Phù Mỹ.

Mục tiêu nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, hình thành một khu công nghiệp tập trung phục vụ công tác thu hút đầu tư, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh. Làm cơ sở để thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai quy hoạch phân khu và đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khu công nghiệp Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ được xây dựng từ vốn ngân sách Nhà nước. Ngành nghề được ưu tiên trong khu công nghiệp là mã ngành công nghiệp sạch, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Đồ án khu công nghiệp sẽ được hoàn thành trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày Nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng và Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế; Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ và Thủ trưởng các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định.

Trước đó tại Hội nghị “Giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển năm 2024 đối với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định”. Đại diện Sở Công Thương đã báo cáo tình hình và định hướng phát triển các Khu, Cụm công nghiệp, theo đó mục tiêu đặt ra cho các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2024 là: Trong quý I/2024 KCN Hòa Hội phải hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1; đến năm 2025 KCN Becamex đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đảm bảo điều kiện thu hút đầu tư từ 30 - 40% diện tích KCN; KCN Hòa Hội triển khai đầu tư giai đoạn 2. Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, mời gọi đầu tư vào KCN, xây dựng tiến độ và cam kết thời gian lấp đầy KCN, phấn đấu hàng năm thu hút từ 10 - 15 dự án; thực hiện công khai, minh bạch trong công tác xúc tiến đầu tư.

Đến năm 2025, KCN Nhơn Hòa, Nhơn Hội A, Hòa Hội (giai đoạn 1) cơ bản lấp đầy. Tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các CCN, ít nhất mỗi địa phương từ 20 - 30 ha/năm Ưu tiên bố trí 335,5 ha đất phục vụ chế biến nông, lâm, thuỷ, hải sản trong CCN. Thu hút và ưu tiên các DN làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật từ 8-10 CCN Chủ đầu tư lập kế hoạch, tổ chức thực hiện xúc tiến đầu tư và thu hút ít nhất 02 dự án/năm hoặc lấp đầy tối thiểu 30% diện tích đất công nghiệp trở lên. Số lượng CCN hoạt động có công trình bảo vệ môi trường theo Quyết định số 1114/QĐ-UBND Bình Định 2023 xử lý nước thải các cụm công nghiệp và làng nghề đến năm 2025 đạt 100%.

Qua Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng đã giao Quyết định chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 cho từng Khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đạt được trong năm 2024. Để đạt được những chỉ tiêu đề ra, các chủ đầu tư Cụm công nghiệp cũng đã cam kết, đảm bảo: Tất cả CCN có hồ sơ pháp lý đảm bảo hoàn chỉnh theo quy định; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chi tiết đối với từng CCN cụ thể; Chủ đầu tư có trách nhiệm bố trí nguồn lực để đảm bảo đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật CCN trước khi đưa vào vận hành, khai thác (nhất là nguồn tài chính để đầu tư hoàn thiện công trình bảo vệ môi trường); CCN bổ sung và thành lập mới do DN làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN; Để đảm bảo tiến độ, thực hiện đầu tư song song hạ tầng kỹ thuật của CCN và dự án thứ cấp nhưng đảm bảo tính đồng bộ và CCN đi vào hoạt động trước dự án thứ cấp; Chủ động đầu tư, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng phục vụ thu hút đầu tư.

Kết luận tại Hội nghị, để đạt được thắng lợi trong năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã chỉ đạo quyết liệt các nội dung như: Nhanh chóng tăng tỷ lệ lấp đầy các CCN, tránh lãng phí về đất đai; Hoàn thiện hạ tầng các CCN; Giá cho thuê của các CCN; - Quản lý sau đầu tư trong các khu, cụm; Đầu tư CCN mới ở An Lão và Hoài Ân; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, các khu, cụm công nghiệp là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được giao, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất trong năm 2024.

Nguyễn Triệu
Bạn đang đọc bài viết Bình Định: Sắp có thêm khu công nghiệp rộng hơn 450 ha tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan