Bộ GTVT đề nghị sớm hoàn thiện đề án quy hoạch sân bay Măng Đen

14/02/2024, 15:43
báo nói -

TCDN - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Kon Tum trả lời kiến nghị của UBND tỉnh này về việc sớm triển khai phê duyệt đề án Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã giao UBND các tỉnh có vị trí tiềm năng tổ chức lập đề án quy hoạch cảng hàng không để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc bổ sung quy hoạch khi đủ điều kiện, trong đó đánh giá kỹ lưỡng về nhu cầu, yêu cầu kỹ thuật, nguồn lực đầu tư và các tác động liên quan.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 9/10/2023, UBND tỉnh Kon Tum đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án quy hoạch cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện tại, Bộ GTVT đang lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương liên quan và tổng hợp đề nghị UBND tỉnh Kon Tum hoàn thiện đề án.

Để có đầy đủ cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện, gửi Bộ GTVT rà soát tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, sân bay Măng Đen dự kiến có quy mô cấp 4E (có thể đón được các loại máy bay thân rộng như Boeing 787, Airbus A350), diện tích đất khoảng 350 ha, đặt tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Sân bay dự kiến thực hiện từ năm 2023 đến 2027. Chi phí đầu tư sân bay 4.000 tỷ đồng, theo phương thức đối tác công tư PPP.

Thị trấn Măng Đen cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 60 km, ở độ cao 1.200 m. Lãnh đạo tỉnh đánh giá thị trấn có vị trí thuận lợi, quỹ đất sạch rộng, bằng phẳng, gần quốc lộ 24.

Việc xây dựng cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ công tác quốc phòng an ninh tại địa phương. Đây sẽ là dự án tạo động lực quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo quy hoạch cảng hàng không toàn quốc được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 6, sân bay Măng Đen cùng 11 sân bay khác sẽ được bổ sung khi đủ điều kiện.

Như vậy, việc thành lập cảng hàng không Măng Đen không chỉ là một bước quan trọng trong phát triển hệ thống vận tải quốc gia mà còn là cơ hội lớn để Kon Tum phát triển toàn diện và thu hút đầu tư. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan liên quan, dự án này sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho cả khu vực và cộng đồng địa phương.

Nguyễn Triệu
Bạn đang đọc bài viết Bộ GTVT đề nghị sớm hoàn thiện đề án quy hoạch sân bay Măng Đen tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Đề xuất mở rộng dịch vụ thu phí không dừng tại sân bay
Việc thu phí nhằm bù đắp một phần chi phí đầu tư, quản lý, khai thác, bảo trì, tổ chức phân luồng, bảo đảm an ninh trật tự đối với hệ thống đường dẫn vào nhà ga của cảng hàng không, sân bay, cũng như để hoàn vốn đầu tư, quản lý, khai thác, bảo trì dự án công trình đường bộ.
Sân bay Cà Mau cần hơn 2.250 tỷ đồng để nâng cấp
Cải tạo sân bay Cà Mau để có thể đón được tàu bay chở khách tầm trung như A321/320 hoặc tương đương, kinh phí đầu tư cho giai đoạn này ước khoảng 2.253 tỷ đồng không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng.