Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giảm thuế đối với xăng dầu sẽ kích cầu và phát triển kinh tế

23/06/2022, 16:25

TCDN - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm tiếp 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nhằm trao đổi về một số kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Thay mặt Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ông Bùi Ngọc Bảo đã nêu một số nội dung kiến nghị tới Bộ Tài chính, bao gồm: Vấn đề về thuế đối với xăng dầu (bao gồm: thuế suất thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhà thầu…); giá bán xăng dầu, chi phí trong công thức giá, quy định trong hình thành giá cơ sở và kiến nghị đề xuất về giá nhằm có mức giá phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay, hóa đơn điện tử…

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Về giảm thuế với xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Về thuế nhà thầu với kho ngoại quan, Thứ trưởng cho biết, hiện nay theo quy định, các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp. Do đó khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế.

Về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương hướng dẫn các cục thuế và các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, cần thiết thì tập huấn trực tiếp để doanh nghiệp hiểu rõ về hóa đơn điện tử khi bán xăng dầu để triển khai thực hiện.

Về đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp.

Đề cập tới nội dung áp dụng hoá đơn điện tử từ ngày 1/7/2022, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị phía Hiệp hội có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc nghiên cứu Nghị định 123 để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp cũng như ý kiến phản biện từ phía Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam để quản lý kinh tế của đất nước, thúc đẩy sự phát nền kinh tế tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật và đảm bảo sự phát triển một cách bền vững.

Chia sẻ về giá xăng dầu, Bộ trưởng cho hay, hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu, trong đó phải tìm được nguồn cung dồi dào nhưng giá rẻ.

Liên quan đến thuế xăng dầu, theo Bộ trưởng, hiện nay, có các sắc thuế như: thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giảm 1.000 đồng/lít đối với thuế bảo vệ môi trường và Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm tiếp 1.000 đồng/lít. Thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

“Giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế”, Bộ trưởng khẳng định. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Tài chính cũng cho biết, khi giảm thuế cần phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu.

Giảm thuế xăng dầu giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng

Đánh giá tác động của dự thảo Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết, với dự kiến sản lượng tiêu thụ hiện nay, nếu áp dụng chính sách giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn thì ước giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) bình quân một tháng (đã bao gồm cả phần giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT)) là khoảng 1.400 tỷ đồng/tháng.

Trường hợp Nghị quyết được ban hành trong tháng 7/2022 và có hiệu lực từ ngày 1/8/2022 thì ước giảm thu NSNN (đã bao gồm cả phần giảm thuế GTGT) là khoảng 7.000 tỷ đồng.

Nếu tính cả phần ước giảm thu NSNN theo Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 (khoảng 2.661 tỷ đồng/tháng) thì tổng giảm thu NSNN bình quân một tháng ước khoảng 4.061 tỷ đồng/tháng và cả năm là khoảng 20.305 tỷ đồng.

Bộ Tài chính tính toán tác động thu NSNN do giá dầu thô tăng cho thấy: Nếu giá dầu thô ở mức 110USD/thùng, tác động tăng thu NSNN do tăng giá dầu thô chỉ khoảng 2.376 tỷ đồng/tháng. Nếu giá dầu thô ở mức 120USD/thùng, tác động tăng thu NSNN do tăng giá dầu thô chỉ khoảng 2.644 tỷ đồng/tháng.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giảm thuế đối với xăng dầu sẽ kích cầu và phát triển kinh tế tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi hóa đơn giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%
Bộ Tài chính cho biết đang đề xuất sửa đổi quy định lập hóa đơn theo hướng trường hợp cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn phải ghi rõ thuế suất hoặc mức tỷ lệ % tính thuế GTGT được giảm của từng hàng hóa, dịch vụ.