Bộ Y tế chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 3

14/05/2021, 16:19

TCDN - Hôm nay Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm đợt 3, trong đó sẽ mở rộng nhóm người và phạm vi tiêm chủng. Với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

Bộ Y tế chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 3.

Bộ Y tế chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 3.

Ngày 16/5, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều của AstraZeneca do Covax Facility tài trợ, để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã nhận được cam kết khoảng 110 triệu liều vaccine cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Các nguồn vaccine khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

Việt Nam triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ 8/3 cho các nhóm ưu tiên. Đến hết ngày 13/5, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vaccine được tiêm, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả vaccine. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vaccine nào.

Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, cho biết Chương trình Tiêm chủng Mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

"Các địa phương phải tổ chức tiêm chủng an toàn và phòng lây nhiễm Covid-19 tại các điểm tiêm", bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, các địa phương sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa, vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa tổ chức tiêm chủng với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên.

Viết Dinh
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 3 tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan