BSR nộp ngân sách hơn 28.000 tỷ đồng giai đoạn 2020-2022

25/12/2023, 14:50

TCDN - Giai đoạn năm 2020-2022, Petrovietnam đã nộp ngân sách hơn 56 nghìn tỷ đồng và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng đóng góp vào ngân sách hơn 28 nghìn tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Đoàn khảo sát của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính vừa đến thăm và làm việc với BSR về công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu.

Đoàn khảo sát của Tổng cục Thuế làm việc với BSR.

Đoàn khảo sát của Tổng cục Thuế làm việc với BSR.

Tại buổi làm việc, bà Tô Kim Phượng - Phó Cục Trưởng Cục Thanh tra Kiểm tra cho biết, buổi làm việc nhằm khảo sát, tìm hiểu, có thêm các thông tin về công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp hoạt động SXKD trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu.

Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng mong muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên quan trong ngành lọc hóa dầu như quy trình vận hành, công nghệ, quy mô, công suất… của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Vì vậy, đoàn khảo sát mong muốn BSR sẽ phối hợp, cung cấp đa dạng các thông tin cho đoàn khảo sát.

Theo Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương, NMLD Dung Quất có quy mô 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, cung ứng khoảng 30% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước. Qua 15 năm hình thành và phát triển, các kỹ sư NMLD Dung Quất đã làm chủ được công nghệ lọc hóa dầu, vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

“BSR hiện đang vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, tối ưu công suất, đảm bảo đáp ứng nhu cầu xăng dầu của thị trường trong nước. Trong hoạt động SXKD, BSR luôn thực hiện đầy đủ và đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước. Vừa qua, BSR đã được Bộ Tài chính vinh danh, khen thưởng là một trong những đơn vị nộp thuế tiêu biểu trong năm 2020-2022”, Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Dương chia sẻ.

Giai đoạn năm 2020-2022, Petrovietnam đã nộp ngân sách hơn 56 nghìn tỷ đồng và BSR cũng đóng góp vào ngân sách hơn 28 nghìn tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Riêng năm 2023, BSR đạt sản lượng ước đạt hơn 7,35 triệu tấn sản phẩm (vượt 31% kế hoạch), cao nhất kể từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành thương mại; tổng doanh thu đạt gần 146,5 nghìn tỷ đồng (vượt 54% kế hoạch), lợi nhuận vượt xa kế hoạch và nộp NSNN hơn 16,6 nghìn tỷ đồng (vượt 69% kế hoạch). Những thành tích trên của BSR đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung của Petrovietnam.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tiếp tục không có sự cố mất an ninh, không có sự cố cháy nổ, không có sự cố môi trường và không có sự cố mất ngày công lao động. Ước tính đến hết năm 2023, BSR đạt hơn 42,2 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công.

Năm 2023, BSR đứng thứ 4 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất Việt Nam. BSR cũng được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm lần đầu ở mức BB+ với “Triển vọng ổn định”. Người lao động BSR không ngừng thiết lập giới hạn mới, công suất trung bình cả năm 2023 là 111% (cao nhất từ trước đến nay) và hao hụt dầu thô trung bình cả năm là 0,11% vol (thấp nhất từ trước đến nay). BSR chế biến thành công 02 loại dầu thô mới và sản xuất, xuất bán thành công 03 loại sản phẩm mới (BOPP, RFCC Naphtha, mixed C4+). BSR cũng là đơn vị cung cấp nhân sự chất lượng cao cho Nhà thầu bảo dưỡng tổng thể các nhà máy lọc hóa dầu.

Cũng trong năm 2023, BSR có 10 sáng kiến đạt giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 13; 6 sáng kiến đã được gửi hồ sơ đăng ký sáng kiến cấp Tập đoàn. Công ty đã công nhận 328 ý tưởng khả thi để áp dụng vào thực tế và 423 cải tiến thành công đang được áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

BSR cũng là đơn vị tiêu biểu trong Tập đoàn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Năm 2023, BSR dành 110 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước. Tính từ khi dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được triển khai xây dựng đến nay, BSR đã tài trợ trên 750 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước.

Ban lãnh đạo BSR cho biết: năm 2024 dự kiến sẽ có nhiều thách thức. Trong đó về chính sách thuế, từ ngày 01/01/2024, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ có hiệu lực với thuế suất nhập khẩu các mặt hàng xăng, dầu sẽ từ 5% giảm về 0%. Trước đó, theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, thuế nhập khẩu xăng, dầu từ quốc gia này cũng là 0%. Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ cũng có những điểm mới, cho phép các đại lý kinh doanh xăng, dầu được lấy hàng từ 3 nguồn khác nhau. Điều này đã làm tăng tính cạnh tranh của mặt hàng xăng, dầu tại thị trường trong nước.

Trong năm 2024 thuế nhập khẩu đối với sản phẩm xăng, dầu đã được điều chỉnh về mức 0%. Tuy nhiên, hiện nay việc nhập khẩu nguyên liệu trung gian để đưa vào chế biến tại NMLD Dung Quất vẫn phải chịu thuế. Điều này đã làm giảm tính cạnh tranh đối với sản phẩm của NMLD Dung Quất. Nhằm đa dạng hóa và bổ sung thêm nguồn nguyên liệu nhằm gia tăng sản xuất, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, mức thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu trung gian cho NMLD Dung Quất nên được xem xét điều chỉnh giảm, nhằm tang tính linh hoạt sản xuất xăng dầu của Nhà máy.

Để vượt qua những khó khăn và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng về sản xuất kinh doanh cũng như bảo dưỡng tổng thể, nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, Ban lãnh đạo và tập thể người lao động BSR sẽ thực hiện một loạt các giải pháp. Đó là, tập trung vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục ở công suất cao, cơ cấu sản phẩm tối ưu phù hợp với tình hình thị trường. Tập trung nguồn lực để thực hiện công tác Bảo dưỡng tổng thể lần 5 đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và tối ưu chi phí. Phấn đấu rút ngắn thời gian thực hiện Bảo dưỡng tổng thể so với tiến độ được duyệt để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất. Chủ động, linh hoạt trong công tác mua dầu thô, đảm bảo nguồn dầu thô cung cấp cho vận hành Nhà máy.

Tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại nguyên liệu mới, nguyên liệu trung gian để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô cho Nhà máy. Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá thông tin, dự báo, thông tin thị trường trong nước, nước ngoài để xây dựng phương án dầu thô, sản xuất kinh doanh phù hợp, giảm thiểu rủi ro nâng cao hiệu quả kinh doanh. Quyết liệt triển khai các bước tiếp theo của Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất phù hợp với các quy định hiện hành. Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng, văn hóa số và triển khai mạnh mẽ, lan tỏa văn hóa BSR, góp phần tạo dựng hệ sinh thái Petrovietnam gắn kết, vững mạnh.

Với vai trò là đơn vị chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, BSR sẽ chủ động thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và đảm bảo nguồn cung năng lượng, đặc biệt là nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa, chủ động thích ứng với sự thay đổi và biến động vĩ mô bằng cách không ngừng tối ưu các quy trình hoạt động và linh hoạt trong kinh doanh để đảm bảo nguồn cung cho thị trường và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Kết luận buổi làm việc, bà Tô Kim Phượng - Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của BSR trong những năm qua. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn khảo sát cũng dành lời cảm ơn đến BSR đã phối hợp nhiệt tình trong việc cung cấp các thông tin, đoàn công tác sẽ tổng hợp thông tin, báo cáo lên các cấp để hoàn thiện hồ sơ, phục vụ cho công tác quản lý của Tổng cục Thuế.

Thành Nam
Bạn đang đọc bài viết BSR nộp ngân sách hơn 28.000 tỷ đồng giai đoạn 2020-2022 tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Cục Thuế Quảng Nam về đích thu ngân sách với hơn 21.000 tỷ đồng
Cục Thuế Quảng Nam cho biết, tính đến ngày 22/12 thống kê chưa đầy đủ tổng thu ngân sách năm 2023 do ngành thuế Quảng Nam quản lý đạt 21.031 tỷ đồng, hoàn thành 100,7% dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết là 19.177 tỷ đồng, đạt 103,7%.