Các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương có thể tăng trưởng 4,9%

11/04/2024, 11:35
báo nói -

TCDN - Theo ADB, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương được dự báo tăng trưởng trung bình 4,9% trong năm nay, khi khu vực tiếp tục tăng trưởng bền bỉ trong bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ, xuất khẩu chất bán dẫn được cải thiện và du lịch phục hồi.

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 của ADB công bố hôm nay nhấn mạnh, tăng trưởng sẽ tiếp tục ở mức này trong năm sau. Dự kiến lạm phát ở mức vừa phải trong năm 2024 và 2025, sau khi bị đẩy lên do giá lương thực tăng cao tại nhiều nền kinh tế trong hai năm vừa qua.

ADB cho rằng, tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở Nam Á và Đông Nam Á - được thúc đẩy bởi cả nhu cầu nội địa và xuất khẩu - đang bù đắp cho sự suy thoái tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) do thị trường bất động sản yếu kém và tiêu dùng sụt giảm.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ấn Độ được kỳ vọng sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính ở châu Á và Thái Bình Dương, với mức tăng trưởng 7,0% trong năm nay và 7,2% trong năm tới. Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ chững lại ở mức 4,8% trong năm nay và 4,5% vào năm tới, so với mức 5,2% của năm ngoái.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định tại đa số các nền kinh tế ở châu Á đang phát triển trong năm nay và năm tới. Niềm tin của người tiêu dùng đang được cải thiện, và đầu tư nhìn chung được duy trì bền bỉ. Nhu cầu bên ngoài dường như đã vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là trong lĩnh vực chất bán dẫn”.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn cần cảnh giác, do vẫn còn một số nguy cơ rủi ro, bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tính không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, tác động của thời tiết cực đoan, và sự suy yếu hơn nữa của thị trường bất động sản Trung Quốc.

Lạm phát ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển được kỳ vọng giảm còn 3,2% trong năm nay và 3,0% trong năm tới, khi áp lực giá cả toàn cầu giảm bớt và chính sách tiền tệ vẫn được thắt chặt tại nhiều nền kinh tế. Tuy nhiên, đối với khu vực này (không bao gồm Trung Quốc) lạm phát vẫn cao hơn so với trước đại dịch Covid-19.

Giá gạo đã góp phần làm tăng lạm phát lương thực, đặc biệt đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu. Giá gạo có thể sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay, theo nhận định trong báo cáo ADO tháng 4/2024. Các nguyên nhân bao gồm mất mùa do thời tiết bất lợi và việc hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Cũng theo báo cáo này, chi phí vận chuyển toàn cầu tăng do các cuộc tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ và hạn hán ở Kênh đào Panama cũng có thể làm gia tăng lạm phát ở châu Á.

Để khắc phục tình trạng giá gạo tăng cao và bảo đảm an ninh lương thực, ADB khuyến nghị các chính phủ có thể trợ cấp có mục tiêu cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương và tăng cường tính minh bạch cũng như giám sát thị trường để ngăn chặn việc thao túng giá cả và đầu cơ.

Trong trung và dài hạn, chính sách cần tập trung vào việc thiết lập nguồn dự trữ gạo chiến lược để bình ổn giá, thúc đẩy canh tác bền vững và đa dạng hóa cây trồng, đồng thời đầu tư cho công nghệ và cơ sở hạ tầng nông nghiệp để nâng cao năng suất. Hợp tác khu vực cũng có thể giúp quản lý giá gạo và tác động của việc này, theo nhận định trong báo cáo.

Hà Giang
Bạn đang đọc bài viết Các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương có thể tăng trưởng 4,9% tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan