Các "ông lớn" bất động sản đưa giải pháp để giảm giá nhà ở xã hội

16/03/2024, 20:08

TCDN - Vingroup và nhiều doanh nghiệp đã đưa ra ý kiến: cắt giảm tối đa thủ tục, điều chỉnh xuất vốn đầu tư, giảm lãi suất cho vay... để giảm giá nhà ở xã hội thời gian tới.

Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội diễn ra sáng 16/3 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup đã đưa ra ý kiến: thu hút nhà đầu tư tham gia vào các dự án mới và giảm giá bán nhà ở xã hội.

Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang kiến nghị cắt giảm tối đa thủ tục liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang kiến nghị cắt giảm tối đa thủ tục liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Cụ thể, ông Quang cho biết thời gian vừa qua, Công ty Vinhomes (công ty con của Vingroup) đã khởi công xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa.

Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ bổ sung thêm hơn 10.000 căn hộ vào quỹ nhà ở xã hội tại các địa phương. Tập đoàn Vingroup cũng đang tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý để có thể sớm khởi công các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Tp.HCM...

Tuy vậy, qua thực tế triển khai, Tổng giám đốc Vingroup cho biết số lượng thủ tục để triển khai dự án nhà ở xã hội hiện nay đang nhiều hơn so với dự án nhà ở thương mại.

Cụ thể, các thủ tục chung như phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; giao đất, cho thuê đất thì dự án nhà ở xã hội phát sinh thêm các thủ tục về xác nhận các đối tượng được mua, thuê; thủ tục thẩm định giá bán, cho thuê... Điều này dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian làm thủ tục.

“Tổng thời gian hoàn thành thủ tục một dự án nhà ở xã hội từ lúc bắt đầu kế hoạch đến khi khởi công thường mất tới 2 năm”, ông Quang phát biểu.

Bên cạnh đó, CEO Vingroup cũng cho biết chính sách hỗ trợ đối với việc đầu tư xây dựng các công trình thương mại dịch vụ trong phạm vi dự án nhà ở xã hội chưa rõ ràng. Vì vậy, nếu chủ đầu tư thực hiện đồng bộ các công trình này thì dễ dẫn đến tăng chi phí, tăng giá bán nhà.

Ông Quang cũng đánh giá việc tiếp cận các nguồn vốn vay đầu tư xây dựng, mua, thuê nhà ở xã hội vẫn chưa thuận lợi. Mức lãi suất cho vay ưu đãi đầu tư xây dựng cũng như để thuê, mua hiện nay còn cao, đối với chủ đầu tư là 8%/năm còn người mua là 7,5%/năm.

Vì vậy, để thu hút nhà đầu tư tham gia vào các dự án đầu tư nhà ở xã hội, cũng như giảm giá bán nhà, CEO Vingroup đề xuất cơ quan quản lý xem xét cắt giảm tối đa thủ tục liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội; ban hành danh mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được ngân sách hỗ trợ kinh phí đầu tư, miễn giảm tiền thuê đất đối với các diện tích công trình dịch vụ thương mại trong phạm vi dự án nhà.

Đồng thời, cần điều chỉnh lại xuất vốn đầu tư dự án nhà ở xã hội phù hợp với thực tế và điều chỉnh lãi suất cho vay với chủ đầu tư cũng như người mua, thuê nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Văn Thanh Huy, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex :Lãi vay cho người lao động vẫn còn cao và thời gian vay cho người lao động còn ngắn - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Ông Nguyễn Văn Thanh Huy, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex :Lãi vay cho người lao động vẫn còn cao và thời gian vay cho người lao động còn ngắn - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thanh Huy, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Becamex, cho rằng lãi vay cho người lao động vẫn còn cao và thời gian vay quá ngắn.

“Nếu kéo dài thời gian vay cho người lao động thì sẽ tạo điều kiện lớn cho người lao động được sở hữu nhà ở xã hội”, ông Huy chia sẻ.

Phó tổng giám đốc Becamex cho biết hiện tổng công ty đã thực hiện trên 45.000 căn hộ vừa là nhà ở công nhân, vừa nhà ở xã hội và cũng xác định rõ trong thời gian đầu, tập trung phát triển nhà ở công nhân để ổn định đời sống lao động ở các tỉnh về Bình Dương làm việc.

"Với Bình Dương, nhà ở công nhân chủ yếu cho thuê nhưng nhà ở xã hội thì hướng tới là ổn định an sinh xã hội chung, tức là người lao động sở hữu. Trong năm 2024 này, tại tỉnh Bình Dương sẽ ưu tiên khởi công thực hiện 10.000 căn nhà ở xã hội. Riêng trong quý I, chúng tôi sẽ khởi công ngay 2000 căn hộ", ông Huy chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân, cho biết Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai mới đã tháo gỡ rất nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, ông kiến nghị riêng chương về nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở thì nên áp dụng ngay từ 1/7 năm nay để tháo gỡ được nhiều vướng mắc và thúc đẩy mạnh hơn cho chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân cho rằng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa có sự đồng bộ về thời gian vay giữa chủ đầu tư và khách hàng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân cho rằng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa có sự đồng bộ về thời gian vay giữa chủ đầu tư và khách hàng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, ông Tuấn băn khoăn tại sao gói này không áp dụng cho những khách hàng đã mua nhà tại dự án đã hoàn thành. Trước đây, Chính phủ đã có gói 30.000 tỷ đồng nhưng sau đó đã dừng, nên nhiều đối tượng khi mua nhà không được hưởng ưu đãi.

Vi vậy, lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân kiến nghị điều chỉnh gói 120.000 tỷ đồng cho cả khách hàng đã mua nhà ở xã hội tại các dự án đã hoàn thành nhưng chưa được tiếp cận gói tín dụng ưu đãi cũ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp này cũng cho rằng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa có sự đồng bộ thời gian vay giữa chủ đầu tư và khách hàng.

“Khách hàng thì được vay 5 năm nhưng chủ đầu tư chỉ được vay 3 năm và nhiều ngân hàng đề nghị chủ đầu tư phải bảo lãnh cho khách hàng khi vay vốn mua nhà. Như vậy, nếu khách hàng là 5 năm thì chủ đầu tư cần được vay 5 năm, mong NHNN nghiên cứu thêm vấn đề này”, ông Tuấn đề xuất.

Đại diện doanh nghiệp này cũng kỳ vọng Chính phủ nghiên cứu dành ra một khoản 1-2% bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại. Ước tính, nếu bù 1% thì mỗi năm là 1.200 tỷ đồng, nếu bù 2% sẽ là 2.400 tỷ đồng/năm.

"Như vậy, nếu có chương trình bù lãi suất 1-2% của Chính phủ, chương trình hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội chắc chắn sẽ thành công và tạo sức ảnh hưởng mạnh hơn gói 120.000 tỷ đồng như hiện nay", ông Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thành Nam
Bạn đang đọc bài viết Các "ông lớn" bất động sản đưa giải pháp để giảm giá nhà ở xã hội tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thủ tướng chủ trì cuộc họp thúc đẩy triển khai nhà ở xã hội
Sáng nay (16/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương và loạt doanh nghiệp bất động sản như Vingroup, Sungroup, Sunshine Group, Novaland, Hưng Thịnh… nhằm thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn.