Cơ quan thuế và công an cùng vào cuộc làm rõ sai phạm của Địa ốc Alibaba

22/08/2019, 10:34

TCDN - Cơ quan điều tra Bộ Công an cùng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cùng vào cuộc để làm rõ những sai phạm của cá nhân đứng đầu Công ty Địa ốc Alibaba

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, qua kiểm tra hoá đơn thuế các doanh nghiệp bất động sản ở tỉnh, phát hiện nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu liên quan Công ty Alibaba hoạt động bất thường - Ảnh: Internet.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, qua kiểm tra hoá đơn thuế các doanh nghiệp bất động sản ở tỉnh, phát hiện nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu liên quan Công ty Alibaba hoạt động bất thường - Ảnh: Internet.

Nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã làm việc với các ngân hàng phong tỏa tài khoản của ông Nguyễn Thái Lĩnh - đại diện pháp luật của Công ty địa ốc Alibaba và bà Võ Thị Thanh Mai - phụ trách pháp lý của Công ty địa ốc Alibaba.

Được biết, ông Lĩnh là em ruột và bà Mai là vợ của ông Nguyễn Thái Luyện (Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba).

Cùng với đó, hiện công an các địa phương như Tp.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đã gửi giấy mời làm việc với từng khách hàng mua đất của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) để làm việc.

Đồng thời kêu gọi khách hàng nhận thức các sai phạm của Công ty Alibaba và cung cấp các thông tin cho công an về các sai phạm của công ty này.

Trước đó, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an vào cuộc điêu tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba trong quá trình hoạt động. Vừa qua, cơ quan chức năng một số địa phương đã tiến hành cưỡng chế một số dự án "ma" do Công ty địa ốc Alibaba phân phối.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành bất động sản, Công ty Alibaba chỉ là đơn vị phần phối, ăn hoa hồng từ chủ đất nhưng họ lại sẵn sàng trả lợi nhuận lên đến 45%/15 tháng để nhằm lôi kéo khách hàng. Tiền hoa hồng môi giới 1 dự án cao nhất hiện nay cũng chỉ 8-10%/tổng giá trị dự án. Alibaba lấy đâu ra tiền để trả cho khách hàng cao hơn nhiều như vậy nếu không phải là lấy của những khách hàng sau trả cho khách hàng trước, "mỡ nó rán nó".

Trong khi đó, thông tin từ Chi cục Thuế huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) mới đây cho biết, cơ quan này vừa kiểm tra hoá đơn thuế các doanh nghiệp bất động sản ở tỉnh, phát hiện nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu liên quan Công ty Alibaba hoạt động bất thường.

Cụ thể, các doanh nghiệp bất động sản bị kiểm tra, gồm: Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp; Công ty cổ phần bất động sản địa ốc Big Bang; Công ty cổ phần bất động sản địa ốc Chiến Thắng; Công ty cổ phần bất động sản địa ốc Chiến Binh Thép; Công ty cổ phần bất động sản địa ốc Ali Land; Công ty cổ phần địa ốc đầu tư và phát triển Spartaland; Công ty cổ phần địa ốc đầu tư và phát triển TL Land; Công ty cổ phần Ali Xanh; Công ty cổ phần địa ốc đầu tư và phát triển 108 và Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Ali.

Kết quả xác minh cho thấy, trong 10 doanh nghiệp kiểm tra trên thì có 7 doanh nghiệp cùng đăng ký địa điểm hoạt động tại ấp Tân Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là địa điểm mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (trụ sở tại Tp.HCM) đặt văn phòng chi nhánh.

Điểm bất thường là nhiều doanh nghiệp trên dù đã thành lập hơn 2 năm nhưng lại không phát sinh bất cứ hoạt động giao dịch nào. Các liên hóa đơn doanh nghiệp đặt mua tại Chi cục Thuế huyện Long Thành đến nay vẫn chưa xuất liên nào.

Tất cả các thông báo về in hóa đơn, đăng ký thuế của 10 doanh nghiệp nêu trên đều có chung địa chỉ là 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM. Đây cũng chính là địa chỉ đăng ký hoạt động của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Ngoài ra, qua kiểm tra cho thấy, ông Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba cũng là người đứng tên cho thuê đất làm địa điểm đăng ký kinh doanh đối với 7/10 công ty nói trên.

Theo Chi cục thuế huyện Long Thành, việc nhiều doanh nghiệp cùng đăng ký hoạt động tại một địa điểm và đã thành lập nhiều năm nhưng không có hoạt động gì có thể nhằm mục đích thành lập cho đủ cơ sở pháp lý để có danh rao bán nhà đất. Bởi đến nay, các doanh nghiệp không hoạt động, không có dự án được cấp phép nhưng vẫn rao bán đất nền trên mạng.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã lập hồ sơ 3/10 doanh nghiệp nói trên để cung cấp cho Bộ Công an nhằm phục vụ điều tra các dự án bất động sản liên quan đến Công ty Alibaba tại Đồng Nai.

Cục thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện đang xem xét kỹ toàn diện, đề xuất hậu kiểm đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp này.

Đối với những doanh nghiệp còn lại, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đang chờ báo cáo chi tiết của Chi cục Thuế huyện Long Thành, từ đó có căn cứ đề xuất các cơ quan chức năng hướng xử lý.

Gia Hưng
Bạn đang đọc bài viết Cơ quan thuế và công an cùng vào cuộc làm rõ sai phạm của Địa ốc Alibaba tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

4
17
Phó thủ tướng chỉ đạo làm rõ xử lý vụ Công ty Alibaba trong tháng 9

Phó thủ tướng chỉ đạo làm rõ xử lý vụ Công ty Alibaba trong tháng 9

Ngày 14.8, thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an vào cuộc làm rõ, xử lý các sai phạm của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba mà báo chí đã nêu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 9/2019.
Thêm một ‘dự án ma’ của Công ty Alibaba tại Vũng Tàu bị cưỡng chế

Thêm một ‘dự án ma’ của Công ty Alibaba tại Vũng Tàu bị cưỡng chế

Ngày 22/7, UBND thị xã Phú Mỹ tổ chức việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định số 35 của thị xã Phú Mỹ đối với ông Nguyễn Ngọc Sự tại khu đất ông ủy quyền cho CTCP địa ốc Alibaba phân phối, dự án có tên ‘Alibaba Tân Thành Center City 1’.
Tạp chí Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp