Công ty mẹ của Facebook đang phải đối mặt hoá đơn thuế 925 triệu USD

24/02/2023, 09:03
báo nói -

TCDN - Giới hữu trách Italy đã tính toán Meta (công ty mẹ của Facebook) sẽ phải trả khoảng 220 triệu euro tiền thuế kinh doanh ở nước này trong năm 2021, con số cho giai đoạn từ năm 2015 đến 2021 là 870 triệu euro.

Hai nguồn thạo tin ngày 22/2 cho hay, Meta - công ty mẹ của Facebook, đang phải đối mặt với hóa đơn thuế có thể lên tới 870 triệu euro (925 triệu USD) ở Italy, sau khi các công tố viên nước này mở cuộc điều tra đối với “đại gia” mạng xã hội này.

Các thẩm phán Milan đã mở cuộc điều tra theo yêu cầu của Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO).

Cơ quan này đã yêu cầu cảnh sát tài chính Guardia di Finanza và Cơ quan nguồn thu ngân sách Italy kiểm tra xem có trường hợp dịch vụ đăng ký người dùng nào phải chịu thuế hay không.

Hai nguồn tin cho biết các nhà điều tra tin rằng tư cách thành viên miễn phí trên nền tảng Meta đổi lại bằng việc phía công ty có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng. Do đó, chúng nên được phân loại là trao đổi dịch vụ và phải chịu thuế VAT.

Công ty mẹ của Facebook đang phải đối mặt hoá đơn 925 triệu USD.

Công ty mẹ của Facebook đang phải đối mặt hoá đơn 925 triệu USD.

Theo các nguồn tin, giới hữu trách Italy đã tính toán một mô hình, theo đó, Meta sẽ phải trả khoảng 220 triệu euro tiền thuế kinh doanh ở nước này trong năm 2021. Con số cho giai đoạn từ năm 2015 đến 2021 là 870 triệu euro.

Một trong những nguồn tin giải thích rằng điểm quan trọng nhất cần chú ý là việc thiết lập mối liên hệ giữa khả năng truy cập miễn phí nền tảng mạng xã hội và việc người dùng truyền dữ liệu cho phía công ty như một giao dịch chịu thuế.

Điều này có thể dẫn tới những hậu quả chưa lường hết được đối với các công ty đa quốc gia lẫn các nước khác ở châu Âu.

Người phát ngôn của Meta trong một tuyên bố gửi qua email cho hay họ hoàn toàn không đồng ý với ý kiến cho rằng việc cung cấp quyền truy cập vào các nền tảng trực tuyến cho người dùng nên bị tính thuế giá trị gia tăng (VAT).

Người phát ngôn nói thêm rằng Meta đã nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, nộp tất cả các khoản thuế được yêu cầu ở các quốc gia nơi họ hoạt động và sẽ hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng.

EPPO cho biết họ không bình luận về các cuộc điều tra đang diễn ra cũng như không xác nhận công khai những trường hợp nào họ đang xử lý.

Theo các nguồn tin, đánh giá của giới chức Italy đã được Meta chú ý. Hai bên đang tiến hành cuộc đối thoại về vấn đề này.

Meta có thể quyết định chấp nhận kết quả điều tra và thanh toán số tiền được yêu cầu, hoặc phản đối và mở ra một cuộc tranh chấp với giới chức Italy.

Trong những năm gần đây, Văn phòng Công tố Milan đã mở một số cuộc điều tra thuế đối với các công ty công nghệ đa quốc gia như Google và Apple.

Thông thường, sau khi đạt được thỏa thuận dàn xếp thanh toán, cuộc điều tra hình sự sẽ kết thúc.

PV/Theo TTXVN/Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Công ty mẹ của Facebook đang phải đối mặt hoá đơn thuế 925 triệu USD tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

7 tháng, Google, Apple, Netflix, Facebook… nộp thuế trên 3.100 tỷ đồng
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, sau hơn 7 tháng triển khai và chính thức đi vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ 21/3/2022, đã có 37 nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với tổng số tiền trên 3.170 tỷ đồng.