Cục Thuế Quảng Nam: 100% hồ sơ hoàn thuế GTGT được giải quyết đúng quy định

22/08/2023, 19:13
báo nói -

TCDN - Cục Thuế Quảng Nam cho biết, 7 tháng đầu năm 2023, Cục Thuế đã giải quyết 145 hồ sơ hoàn thuế GTGT đạt tỷ lệ 100% hồ sơ hoàn thuế được giải quyết đúng quy định, không có hồ sơ chậm trễ kéo dài, để doanh nghiệp có dòng vốn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Theo Cục Thuế Quảng Nam, đối với hồ sơ thuộc diện hoàn trước kiểm tra sau là 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ có thông báo cho doanh nghiệp về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Cục Thuế đã ban hành 126 quyết định hoàn thuế hơn 646 tỷ đồng đảm bảo đúng quy định, trong đó có 94/126 hồ sơ được giải quyết hoàn trong vòng 5 ngày làm việc (sớm 1 ngày so quy định) chiếm tỷ lệ 75%, theo Trang thông tin điện tử Cục Thuế Quảng Nam.

Tính đến ngày 10/8/2023, tổng thu ngân sách nội địa do ngành thuế Quảng Nam quản lý là 12.769,9 tỷ đồng, đạt 61% dự toán HĐND tỉnh giao.

Đối với trường hợp kiểm tra trước hoàn thuế sau, thời hạn quy định là 40 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ, đảm bảo đúng quy định về thủ tục, đủ điều kiện hoàn thuế, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra, xác minh và có thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hồ sơ hoàn thuế.

Trong 7 tháng năm 2023 Cục Thuế đã giải quyết 19 hồ sơ hoàn thuế đối với trường hợp kiểm tra trước hoàn thuế sau với số tiền hoàn 376,5 tỷ đồng, trong đó có 11/19 hồ sơ giải quyết trong vòng 35 ngày (chiếm tỷ lệ 58%).

Cục Thuế cũng đã tăng cường thanh tra những hồ sơ mà người nộp thuế kinh doanh mặt hàng có yếu tố rủi ro, như xuất khẩu nông lâm, thủy hải hải sản, linh kiện điện tử, gỗ, dăm gỗ,…

Đồng thời, thanh kiểm tra các doanh nghiệp, người nộp thuế có dấu hiệu nghi vấn sai phạm, nhất là trường hợp có doanh thu tăng đột biến; hoàn thuế xuất khẩu với số thuế lớn, nhưng không tương xứng với năng lực sản xuất kinh doanh; hoàn thuế đối với dự án đầu tư mới, doanh nghiệp có kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ, nhưng vẫn mở rộng đầu tư; các trường hợp có số thuế âm liên tục trong nhiều tháng, nhưng không đề nghị hoàn; doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với số lượng lớn...

Trong Công điện về việc đẩy mạnh giải quyết hoàn thuế GTGT mới đây, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế tiếp tục sắp xếp, bố trí bổ sung cán bộ công chức tham gia giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế, nhất là hồ sơ của các doanh nghiệp xuất khẩu, đảm bảo đến hết tháng 9 năm 2023, kết quả hoàn thuế GTGT đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng cục Thuế giao Cục trưởng các Cục Thuế trực tiếp và phân công các Phó cục trưởng rà soát đến từng hồ sơ đề nghị hoàn thuế, đặc biệt là hồ sơ đã được phân loại kiểm tra trước, hoàn thuế sau để đẩy nhanh công tác kiểm tra, xác minh điều kiện hoàn thuế.

Trường hợp sau khi giải quyết hoàn thuế, Cơ quan Thuế phát hiện doanh nghiệp có hành vi kê khai sai về số thuế đề nghị hoàn thuế thì doanh nghiệp phải nộp lại số tiền thuế đã được hoàn thừa và tiền chậm nộp theo quy định, đồng thời doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi vi phạm của mình.

Đối với các hồ sơ Cơ quan Thuế phát hiện các hành vi, dấu hiệu gian lận nhằm trục lợi tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước thì củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan công an điều tra, đồng thời thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp được biết và căn cứ kết luận của các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Quảng Nam: 100% hồ sơ hoàn thuế GTGT được giải quyết đúng quy định tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Thường trực Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc hoàn thuế GTGT
Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính có giải pháp khả thi để xử lý dứt điểm, hiệu quả vấn đề trái phiếu doanh nghiệp; đẩy nhanh hơn nữa việc hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; thực hiện tốt công tác truyền thông chính sách.
Doanh nghiệp gỗ 'than' bị chậm hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế nói gì?
Liên quan đến những kiến nghị của doanh nghiệp gỗ và sản phẩm từ gỗ về chậm hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế cho biết, từ năm 2022 đến nay ngành thuế đã tiếp nhận 5.213 hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đối với xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ, hồ sơ đã giải quyết chiếm tỷ lệ 93,7%.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Kiên quyết không hoàn thuế GTGT với hồ sơ không đủ điều kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu ngành Thuế cần tập trung giải quyết các hồ sơ hoàn thuế GTGT đảm bảo công khai minh bạch, kiên quyết không hoàn thuế đối với hồ sơ không đủ điều kiện, hồ sơ có dấu hiệu gian lận cần chuyển cho cơ quan Công an phối hợp xử lý đúng theo quy định.