Cựu phó thủ tướng Đức vào ban lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời

24/05/2020, 08:53

TCDN - Ông Phillipp Roesler - cựu Phó Thủ tướng Đức vừa được bầu làm thành viên HĐQT của Tập đoàn Lộc Trời.

Sáng ngày 23/5/2020, Tập đoàn Lộc Trời (Upcom: LTG) tổ chức ĐHĐCĐ nhằm thông qua những kế hoạch quan trọng cho thời gian tới.

Tập đoàn nông nghiệp đã miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là các ông Nguyễn Tiến Tùng và Mark Peacock. Thay thế các vị trí này là bà Nguyễn Thị Ấm và đặc biệt là ông Phillipp Roesler giữ vai trò thành viên HĐQT độc lập.

Cũng tại đại hội cổ đông, Chủ tịch Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn chính thức thôi kiêm nhiệm chức tổng giám đốc. Ông Thòn sinh năm 1958 và đã giữ hai vị trí lãnh đạo cao nhất tại Lộc Trời từ năm 2004. Thay thế ông Thòn ngồi vào vị trí CEO là ông Nguyễn Duy Thuận.

Cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler chính thức tham gia HĐQT Lộc Trời.

Cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler chính thức tham gia HĐQT Lộc Trời.

Ông Phillipp Roesler là người Đức gốc Việt. Ông sinh năm 1973 ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ lúc 9 tháng tuổi.

Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009, bộ trưởng trẻ nhất của Đức thời điểm đó, đồng thời cũng là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu. Năm 2011, Phillipp Roesler được bầu làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức đến tháng 12/2013.

Từ năm 2014, ông Phillipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thuỵ Sỹ. Sau đó, ông trở thành Tổng giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ).

Đầu năm 2019, cựu phó thủ tướng Đức lần đầu tham gia một doanh nghiệp tại Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures.

"Tôi muốn đóng góp để đem lại lợi ích cho LTG và cả Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng là nông nghiệp. Việt Nam đang có cơ hội rất khi đã ký được các hiệp định thương mại tự do", ông Rosler nói tại đại hội.

Năm ngoái, hai doanh nhân nổi tiếng là Chủ tịch Nutifood Trần Thanh Hải và Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài cũng gia nhập Tập đoàn Lộc Trời với vị trí thành viên và quan sát viên HĐQT.

Tập đoàn Lộc Trời tiền thân là Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang thành lập năm 1993, là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn hàng đầu Việt Nam.

Lộc Trời hiện kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp gồm giống cây trồng, nông dược, hữu cơ sinh học, phân bón; thực phẩm gồm gạo hạt, cà phê, nước tinh khiết, trái cây; dịch vụ nông nghiệp.

Năm 2019, Lộc Trời đạt doanh thu 8.710 tỷ và lợi nhuận sau thuế 335 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh năm 2020 được thông qua tại đại hội cổ đông đặt mục tiêu doanh thu 7.350 tỷ, giảm 16% nhưng chỉ tiêu lợi nhuận tăng 7% lên 360 tỷ đồng.

Công ty đang niêm yết trên sàn Upcom và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) sang năm 2022 khi được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Trong cơ cấu sở hữu hiện tại, Lộc Trời có 4 cổ đông lớn là quỹ Marina Viet của Singapore (25,2% cổ phần), UBND tỉnh An Giang (24,2%), quỹ Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Master Fund (6%) và quỹ Augusta Viet (5,7%).

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Cựu phó thủ tướng Đức vào ban lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan