Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi khi để xảy ra thiếu điện

07/06/2023, 22:17
báo nói -

TCDN - “Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp" - ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Hồ thủy điện về mực nước chết

Tại cuộc họp báo về tình hình cung ứng điện của Bộ Công Thương chiều 7/6, ông Trần Việt Hoà (Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương) cho biết, thời gian vừa qua, cùng với nắng nóng kéo dài ở khu vực phía Bắc, việc cung cấp điện gặp nhiều khó khăn do đặc trưng là nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn 43,6%.

Đáng chú ý, tính đến ngày 6/6, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6.

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện.

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện.

Theo ông Hòa, tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết. “Tính đến ngày 6/6, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp”, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho hay.

Công suất huy động cao, sự cố về thiết bị

Về nguồn điện, theo ông Hoà, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc đã hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị (chủ yếu là xì ống sinh hơi, xì bộ hâm, bộ quá nhiệt, máy nghiền than, bơm cấp...).

“Nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày như Vũng Áng 1 tổ, Phả Lại 1 tổ, Cẩm Phả 1 tổ, Nghi Sơn 2 1 tổ. Điển hình như ngày như 1/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW. HIện nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp”, ông Hà nói.

Điểm đáng lo ngại nữa hiện nay, theo ông Hoà, chính là khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc - Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố. Theo thống kê, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc.

Tình hình cung ứng điện gặp nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua. Ảnh minh họa.

Tình hình cung ứng điện gặp nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

Ngành điện gửi lời xin lỗi tới nhân dân, doanh nghiệp

Trả lời về trách nhiệm trong việc cung ứng điện, ông Trần Việt Hòa chia sẻ, hôm qua Thủ tướng đã có Công điện giao Bộ Công Thương, EVN và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp đáp ứng tình hình cung cấp điện; làm rõ trách nhiệm trong việc cung ứng điện.

Ngay trưa 7/6, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp và phân công cụ thể cho từng đơn vị thuộc Bộ triển khai 8 nhóm nội dung Thủ tướng chỉ đạo. Vài ngày tới, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng và có kế hoạch triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Với bất kỳ lý do gì, dù đã có rất nhiều nỗ lực trong đảm bảo cung ứng điện, nhưng để thiếu điện cung ứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện.

Thay mặt cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện, tôi gửi lời xin lỗi đến người dân, doanh nghiệp. Mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay vượt qua giai đoạn căng thẳng cung ứng điện năm 2023" - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Trần Việt Hoà chia sẻ.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi khi để xảy ra thiếu điện tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bộ Công Thương bày tỏ sự đồng cảm với người dân và doanh nghiệp về thiếu điện
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự đồng cảm, sự chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp cũng như sự bất tiện của người dân trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19 và thời tiết nắng nóng kỷ lục hiện nay khi xảy ra tình trạng thiếu điện.