Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa sau đó xuất khẩu tại chỗ có được hoàn thuế GTGT không?

05/08/2025, 15:58

TCDN - Công ty chúng có hoạt động mua bán trong nước, nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài sau đó xuất khẩu tại chỗ sang các công ty chế xuất có địa điểm kinh doanh tại Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình, Hòa Bình… Vậy chúng tôi có được hoàn thuế GTGT theo quy định của Luật số 48/2024/QH15 hay không?

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi có hoạt động mua bán trong nước, nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài sau đó xuất khẩu tại chỗ sang các công ty chế xuất có địa điểm kinh doanh tại Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình, Hòa Bình… Số thuế chưa được khấu trừ hết trên 300 triệu đồng, vậy chúng tôi có được hoàn thuế GTGT theo quy định của Luật số: 48/2024/QH15 nêu trên hay không ?

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 9 tại Luật số 48/2025/QH14 về thuế suất thuế GTGT 0% có quy định:

1. Mức thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ sau đây:

a) Hàng hóa xuất khẩu bao gồm: hàng hóa từ Việt Nam bán cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; hàng hóa từ nội địa Việt Nam bán cho tổ chức trong khu phi thuế quan và được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu; hàng hóa đã bán tại khu vực cách ly cho cá nhân (người nước ngoài hoặc người Việt Nam) đã làm thủ tục xuất cảnh; hàng hóa đã bán tại cửa hàng miễn thuế;

Theo Khoản 1 Điều 15 Luật số 48/2024/QH15 về hoàn thuế GTGT có quy định: 1. Việc hoàn thuế đối với xuất khẩu được quy định như sau:

a) Cơ sở kinh doanh trong tháng, quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng theo tháng, quý, trừ trường hợp hàng hoá nhập khẩu sau đó xuất khẩu sang nước khác;

Như vậy, hàng hoá xuất khẩu vào khu phi thuế quan áp dụng thuế suất 0% theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật số 48/2024 nêu trên. Luật số 48/2024 không có quy định về thuế suất thuế GTGT đối với xuất khẩu tại chỗ. HH nhập khẩu sau đó xuất khẩu sang nước khác không thuộc trường hợp được hoàn thuế GTGT.

PV
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa sau đó xuất khẩu tại chỗ có được hoàn thuế GTGT không? tại chuyên mục Hỏi - Đáp của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Lập hóa đơn và điều chỉnh hóa đơn đối với khoản chiết khấu thương mại phát sinh trong thời kỳ giảm thuế GTGT
Doanh nghiệp áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, khoản chiết khấu thương mại của hàng hóa đã bán trong 6 tháng đầu năm 2025 (với thuế suất 8%) nhưng từ 01/07/2025 mới xuất hóa đơn thì thể hiện nội dung chiết khấu thương mại và thuế suất thuế GTGT như thế nào?
Điều chỉnh hóa đơn bán hàng trong và sau thời gian được giảm thuế GTGT
Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT theo Nghị định 180/2024/NĐ-CP, nhưng sau ngày 01/07/2025 doanh nghiệp phát hiện có sai sót phải lập hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế. Vậy xin hỏi khi xuất hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế có được áp dụng thuế suất thuế GTGT 8% nữa không?

x