Đông Nam Á thu hút sự chú ý của các tập đoàn công nghệ Mỹ

14/05/2024, 08:42

TCDN - Apple, Microsoft, NVIDIA và nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ đầu tư hàng tỷ USD cho trung tâm dữ liệu, AI ở các nước Đông Nam Á trong thời gian qua.

Nhiều hãng công nghệ hàng đầu dành sự quan tâm cho các nước trong khu vực Đông Nam Á bởi sự ổn định và nhân sự dồi dào cho các trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời, Đông Nam Á cũng là thị trường phát triển nhanh chóng với khoảng 675 triệu dân cùng tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng.

Điểm đến hấp dẫn của ngành công nghệ

Đông Nam Á từng là vùng trũng về công nghệ, nhưng giờ khu vực này lại nổi lên như điểm đến hấp dẫn của toàn ngành. Tổng giám đốc Apple, Microsoft và NVIDIA đã tới Đông Nam Á trong 6 tháng qua, cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Indonesia, Malaysia. Amazon vừa tiếp quản một mặt bằng khổng lồ ở Singapore để triển khai kế hoạch 9 tỷ USD ở nước này.

Sau nhiều thập kỷ đứng sau lưng Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực có khoảng 675 triệu dân này đang thu hút đầu tư công nghệ nhiều chưa từng thấy. Chỉ riêng các trung tâm dữ liệu, những doanh nghiệp lớn nhất thế giới dự kiến chi ở đây 60 tỷ USD trong vài năm tới. Việc này diễn ra cùng thời điểm nhóm dân số trẻ ở ASEAN dành sự đón nhận cho xu hướng livestream, mua sắm trực tuyến và AI tổng hợp.

nhan vien van phong 2

Bloomberg đánh giá đây là thời điểm thích hợp để các quốc gia ASEAN đón đầu tư từ phương Tây. Căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn giữa Trung Quốc và Mỹ, trong khi Ấn Độ còn nhiều trở ngại biến khu vực này thành điểm đến tiềm năng.

Thung lũng Silicon đặt hy vọng vào khu vực Đông Nam Á ổn định, thân thiện với doanh nghiệp, nhân tài dồi dào và thu nhập người dân tăng nhanh. Sự ra đời của AI thúc đẩy lãnh đạo các hãng công nghệ theo đuổi nguồn tăng trưởng mới.

Sau đợt công du của Tim Cook và Satya Nadella, nhiều khoản đầu tư được cam kết. Nó biến Đông Nam Á trở thành chiến trường giữa các gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Microsoft và Google trong lĩnh vực tương lai như AI, đám mây.

Thị trường tiềm năng

Lực lượng lao động ngày càng lớn, giúp ASEAN trở thành lựa chọn khả thi để thay thế Trung Quốc làm trung tâm nhân tài, hỗ trợ hoạt động toàn cầu. Khi giáo dục và cơ sở hạ tầng được nâng cấp, Đông Nam Á là địa điểm hấp dẫn cho nghiên cứu phát triển phần cứng, sản xuất hay trung tâm dữ liệu.

Đông Nam Á cũng là thị trường tiềm năng cho dịch vụ trực tuyến. Báo cáo từ chính phủ Singapore cho thấy khoảng 65% dân số Đông Nam Á sẽ ở tầng lớp trung lưu vào 2030. Yếu tố đó giúp tăng sức mua, mở rộng thị trường dịch vụ Internet lên 600 tỷ USD, theo ước tính từ Google, Temasek và Bain.

Apple, hãng thiết bị đắt tiền từ lâu nằm ngoài tầm với của đại đa số người dùng ASEAN, đang bổ sung thêm cửa hàng tại đây. Tim Cook đã đến thăm Việt Nam, Indonesia và Singapore hồi cuối tháng 4, gặp gỡ chính khách và hứa hẹn đầu tư. Apple cũng vừa báo cáo doanh số đạt kỷ lục ở xứ “Vạn đảo” trong quý 1 sau chuyến làm việc.

“Đây là những thị trường thị phần của chúng tôi còn thấp. Ở đó có dân số đông và ngày càng tăng. Doanh thu sản phẩm Apple có nhiều tiến triển”, Tim Cook nói trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý. CEO Nadella của Microsoft cũng được chào đón nồng nhiệt ở chuyến thăm Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Động lực từ trí tuệ nhân tạo

Sức hấp dẫn của ASEAN trở nên rõ ràng khi so sánh với sự chậm lại ở Thung lũng Silicon, nơi đang gặp khó khăn trong việc phát triển nền móng AI, công nghệ định hình ngành trong tương lai. Trong vài tuần tới, hai sự kiện lớn về trí tuệ nhân tạo sẽ được tổ chức ở Singapore, có sự góp mặt của các lãnh đạo hàng đầu từ OpenAI, Anthropic, Microsoft.

Bloomberg cho rằng chất xúc tác là sự đón nhận của người dùng trong khu vực cho công nghệ mới, như ChatGPT. Theo báo cáo của công ty tư vấn Kearney, việc áp dụng AI nhanh chóng ở Đông Nam Á có tiềm năng giúp khu vực tăng trưởng thêm 1.000 tỷ USD kinh tế vĩ mô.

Xu hướng ấy đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp công nghệ cần nhiều trung tâm dữ liệu hơn để xử lý lượng thông tin khổng lồ được truyền đi giữa người làm nội dung, doanh nghiệp và khách hàng. Theo dữ liệu từ Cushman & Wakefield, nhu cầu Data Center tại ASEAN và Bắc Á dự kiến tăng khoảng 25% mỗi năm đến 2028. Con số này cao hơn nhiều mức 14%/năm tại Mỹ. Sau 2028, Đông Nam Á sẽ là khu vực có doanh thu từ trung tâm dữ liệu lớn thứ 3 thế giới.

Điểm nóng sẽ là miền Nam Malaysia, nơi NVIDIA đặt AI Data Center trị giá 4,3 tỷ USD. NVIDIA cũng đang khảo sát địa điểm tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để đầu tư. Cả CEO Jensen Huang và Phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến AI Keith Strier đều đã đến Việt Nam thời gian qua.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn mở rộng tại Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với những khác biệt về chính trị, văn hóa, địa lý. Đây không phải khu vực đồng nhất cho các hoạt động đầu tư của công ty toàn cầu. Rủi ro còn có thể đến từ văn hóa làm việc địa phương và biến động tiền tệ tại từng nước.

Hiện tại, các tập đoàn công nghệ Mỹ đang muốn tận dụng lợi thế lao động tay nghề cao với chi phí tương đối thấp, để xây dựng những công nghệ đắt đỏ như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Đây vốn là công việc không chỉ đòi hỏi nhiều tiền mà cần cả kỹ sư lành nghề. Các doanh nghiệp khi đến Đông Nam Á đều có lời hứa về đào tạo chuyên môn. Microsoft công bố sẽ cho ra 2,5 triệu nhân lực AI ở Đông Nam Á vào năm 2025.

Bảo Long/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Đông Nam Á thu hút sự chú ý của các tập đoàn công nghệ Mỹ tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan