Dự báo thị trường BĐS năm 2024: Chung cư và thổ cư sẽ dẫn dắt sự hồi phục BĐS Hà Nội

06/03/2024, 15:03
báo nói -

TCDN - Hà Nội dự kiến có thêm 16.000 - 18.000 căn hộ trong năm 2024, 90% tập trung ở khu Đông & khu Tây. Phân khúc cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường - xu hướng này đã diễn ra tại Tp.HCM cách đây 3-5 năm và kịch bản thị trường Hà Nội sẽ đi theo đúng những gì đã diễn ra tại Tp.HCM.

2024 là năm nền tảng để thị trường BĐS bước vào giai đoạn mới

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, phân khúc chung cư đã có dấu hiệu hồi phục bắt đầu từ quý 2 và tín hiệu hồi phục ngày càng rõ ràng hơn trong giai đoạn quý 3, 4 năm 2023. Chung cư là phân khúc dẫn dắt sự hồi phục của thị trường 2023, lượng tiêu thụ tập trung ở các dự án, phân khu thuộc đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City khi nguồn cung chiếm 60%, và số bán cũng chiếm tới 59% toàn thị trường căn hộ sơ cấp Hà Nội.

2

Nguồn cung thị trường căn hộ sơ cấp Hà Nội 6 tháng cuối năm 2023 tăng trưởng tới 98% chủ yếu đến từ khu Đông và khu Tây, trong đó, loại hình Cao cấp cao gấp 2.3 lần so với nửa đầu năm. Song song với nguồn cung, lượng tiêu thụ căn hộ sơ cấp cũng tăng 104% so với 6 tháng đầu năm.

3
4
5
6

Kịch bản thị trường chung cư Hà Nội sẽ đi theo đúng xu hướng của Tp.HCM

Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate thì nguồn cung căn hộ mở mới năm 2024 cũng sẽ cao hơn năm 2023 đạt khoảng từ 16.000 – 18.000 căn hộ. Trong đó, khu Tây và khu Đông chiếm tới 90% nguồn cung mới toàn thị trường.

7

Danh sách nguồn cung mở mới năm 2024 phần lớn đến từ phân khúc Cao cấp, tuy nhiên, có sự xuất hiện nguồn cung lớn thuộc phân khúc hạng sang, chủ yếu đến từ Vinhomes Smart City thuộc dự án Lumiere Evergreen và Lumi Hanoi.

Trong giai đoạn 2024 - 2025, dự kiến thị trường Hà Nội sẽ ghi nhận thêm các đại đô thị mới của Vinhomes như Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Đan Phượng. Với việc quỹ đất hạn chế và các chủ đầu tư phát triển các phân khúc sản phẩm mới thường định vị dòng sản phẩm cao cấp thì giá BĐS vẫn tăng lên, nguồn cung các sản phẩm cao cấp trở nên dồi dào còn những sản phẩm trung cấp, bình dân vẫn sẽ thiếu hụt.

8

Giai đoạn 2024 - 2025 được dự báo phân khúc cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường. Xu hướng này đã diễn ra tại Tp.HCM cách đây 3-5 năm và kịch bản thị trường Hà Nội sẽ đi theo đúng xu hướng của Tp.HCM. 

Theo khảo sát cuối năm 2023 của Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate với hơn 1.400 khách hàng tại Hà Nội. Hơn 63% người có nhu cầu BĐS trong năm 2024 quan tâm tới căn hộ chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư.

9
10

Căn cứ theo thực tế, hai phân khúc có nhu cầu ở thực cao nhất là chung cư và thổ cư (nhà phố). Vì đây là những phân khúc hợp túi tiền và phổ biến nhất trên thị trường. Nhu cầu đối với sản phẩm đất nền sẽ hướng tới mục đích đầu tư hoặc đầu cơ nhiều hơn. 

Thị trường giao dịch chuyển nhượng chung cư tại Hà Nội diễn ra tại nhiều dự án khác nhau, trong đó các dự án của những CĐT lớn như Vinhomes chiếm tỷ trọng lớn. Những đại đô thị có nguồn cung thứ cấp lớn trên thị trường như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Times City là những dự án có số lượng giao dịch chuyển nhượng chung cư lớn nhất trong những tháng cuối năm 2023.

Đối với thị trường chuyển nhượng bất động sản thổ cư cuối năm 2023 diễn ra chủ yếu tại Hà Đông, Long Biên và Nam Từ Liêm. Đây là các quận có mức giá hấp dẫn hơn các quận nội thành và di chuyển tới trung tâm khá dễ dàng.

Hầu hết các giao dịch thổ cư tập trung vào các căn hộ có vị trí 3 (độ rộng đường trước nhà từ 2-3.5m) và vị trí 4 (độ rộng đường trước nhà dưới 2m) với khoảng diện tích trong khoảng từ 30 đến 100 m2.

Với những dự báo như trên tôi cho rằng 2024 chưa phải là thời điểm thích hợp dành cho những nhà đầu tư với mục đích mua lướt hoặc đầu tư ngắn hạn vì thị trường vẫn chưa đủ sôi động. Đối với nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và xác định đầu tư trung – dài hạn và người mua nhà để ở thì đây là thời điểm thích hợp để mua được các sản phẩm tốt trên thị trường với mức giá hợp lý và hỗ trợ lãi suất tốt. Hiện tại sản phẩm tốt trên thị trường vẫn đang còn, trong khi tín hiệu hồi phục tại một số phân khúc sản phẩm như chung cư, thổ cư đã khá rõ ràng, khi thị trường sôi động hơn giá chắc chắn sẽ tăng cao.

PV
Bạn đang đọc bài viết Dự báo thị trường BĐS năm 2024: Chung cư và thổ cư sẽ dẫn dắt sự hồi phục BĐS Hà Nội tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam
Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại thị trường Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt với tiềm năng tăng giá tựa “vàng mười”.