FPT có thể xử lý nghẽn lệnh chứng khoán trong 3 tháng

10/03/2021, 08:43

TCDN - Đại diện FPT nêu ra hai cách có thể xử lý nghẽn lệnh chứng khoán, trong đó việc triển khai hệ thống thay thế tạm thời có tính khả thi cao.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, nếu được tạo điều kiện và có sự hợp tác của các bên, FPT có thể cùng HoSE khắc phục tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán sau khoảng 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay triển khai.

"Việc triển khai và hoàn thiện một hệ thống giao dịch chứng khoán là rất phức tạp, tốn nhiều thời gian. Nhưng với lợi thế về kinh nghiệm, năng lực công nghệ, nếu được trao nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đơn vị để giải quyết nhanh", ông Triều nói.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Việc xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HoSE, theo đại diện FPT IS, có thể thực hiện bằng hai cách, gồm rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật và triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi hệ thống chính thức của KRX đi vào hoạt động. "Chúng tôi nghiêng về cách thứ hai", ông Triều cho biết.

Phương án dự kiến là triển khai phần cứng, cài đặt, phát triển phần mềm hoặc sử dụng công nghệ có sẵn để mở rộng nâng cấp phần mềm theo quy định về giao dịch hiện tại. Phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ, sự an toàn cho hệ thống.

Thời gian triển khai phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng trên nguyên tắc đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng nhiều tới hệ thống các công ty chứng khoán, cũng như hệ thống quản lý nội bộ của HoSE.

Chủ tịch FPT IS cũng nói thêm, FPT có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và triển khai ứng dụng trong ngành chứng khoán. Từ những năm 2000, FPT đã phát triển hệ thống lưu ký, thanh toán bù trừ kết nối với hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan cung cấp.

Tiếp đó, doanh nghiệp này xây dựng thành công hệ thống giao dịch chứng khoán tại HNX (năm 2004), hệ thống giao dịch UPCoM (năm 2009), hệ thống trái phiếu Chính phủ (năm 2012).

Từ 2012 đến nay, FPT cũng là đơn vị xây dựng và triển khai nhiều ứng dụng cho ngành chứng khoán như hệ thống giám sát các công ty niêm yết, hệ thống giao dịch phái sinh cho HNX và VSD (2017 đến nay).

"Với xu thế phát triển Công nghệ Thông tin như hiện nay, FPT tin rằng các công ty phần mềm trong nước tương lai có thể đảm nhận việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường tài chính Việt Nam", ông Triều nhận xét.

Tuy nhiên, lãnh đạo FPT IS đánh giá, đây là lĩnh vực đặc thù nên cần có nghiên cứu kỹ lưỡng, có thể rút ngắn thời gian triển khai, nhưng tiêu chí an toàn, thận trọng cần phải đặt lên hàng đầu.

Theo Vnexpress
Bạn đang đọc bài viết FPT có thể xử lý nghẽn lệnh chứng khoán trong 3 tháng tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan