Giá cà phê xuất khẩu cao nhất trong 30 năm nhưng nguồn cung khan hiếm

18/09/2023, 11:21
báo nói -

TCDN - Giá cà phê đang duy trì tại mức cao nhất trong lịch sử 30 năm trong là tin vui đối với nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên, điều đáng nói là nguồn cung cà phê của Việt Nam đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 11 - 17/9, giá hai mặt hàng cà phê arabica và robusta cùng tăng mạnh, dù cho nguồn cung đang có những tín hiệu tích cực. Cụ thể, giá Arabica dẫn đầu đà tăng của nhóm với mức tăng 7,06%, giá Robusta theo ngay sau với mức tăng 6,19% so với tham chiếu.

Giá cà phê xuất khẩu cao nhất trong 30 năm nhưng nguồn cung khan hiếm. (Ảnh minh họa)

Giá cà phê xuất khẩu cao nhất trong 30 năm nhưng nguồn cung khan hiếm. (Ảnh minh họa)

Ở thị trường nội địa, chưa bao giờ thị trường cà phê tăng lên mức cao đến vậy. Giá cà phê nội địa đang tiệm cận mức 70.000 đồng/kg, là mức giá rất cao trong nhiều năm qua. Năm ngoái, giá cà phê lần đầu thiết lập mức 52.000 đồng/kg nhưng nhanh chóng sụt giảm. Với mức giá vượt 70.000 đồng/kg như hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê không thể tưởng tượng nổi.

Giá cà phê đang duy trì tại mức cao trong lịch sử là tin vui đối với nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên, điều đáng nói nguồn cung cà phê của Việt Nam đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Ước tính, sản lượng cà phê năm nay giảm 10 - 15% do thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê từ nay đến cuối năm vẫn khả quan do cầu tăng, trong khi cung không được cải thiện. 

Hiện Tây Nguyên đang trong mùa mưa vì thế hầu ngày nào cũng có mưa giông về chiều tối, có lúc mưa to dồn dập có thể gây ngập úng câu cà phê. Ngoài ra nếu mưa nhiều cây cà phê ra hoa không đều, nhiều vườn gặp mưa lớn tỷ lệ đậu trái thấp, sản lượng có thể giảm.

Lãnh đạo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) cũng thừa nhận, giá cà phê đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu không mua trữ cà phê như trước, mà ký hợp đồng tới đâu mua tới đó. Trong bối cảnh lãi suất cho vay ngân hàng ở mức cao, khả năng tiếp cận tín dụng thu mua bị hạn chế. Nhiều doanh nghiệp không đủ vốn để gom hàng.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,72 triệu tấn, thu về 4,2 tỷ USD.

PV
Bạn đang đọc bài viết Giá cà phê xuất khẩu cao nhất trong 30 năm nhưng nguồn cung khan hiếm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Cà phê Buôn Ma Thuột muốn vươn xa
Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được coi là “thủ phủ” của cà phê Việt Nam với chất lượng nổi tiếng thơm ngon. Lễ hội cà phê của địa phương này sắp được diễn ra với mong muốn tiếp cận thêm nhiều đối tác, khách hàng trong và ngoài nước.