"Gom" USD trong ngân hàng bán ra chợ đen, ABBank nói gì?

28/09/2022, 09:53
báo nói -

TCDN - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa ra thông cáo báo chí chính thức liên quan đến loạt phản ánh về việc cán bộ nhân viên ABBank "tiếp tay" cho việc gom USD trong ngân hàng bán ra chợ đen.

Theo đó, ABBank cho biết, ngày 26/9/2022, trên báo chí có đăng tải bài viết với nội dung về việc cán bộ nhân viên Ngân hàng ABBank tư vấn, hỗ trợ bán ngoại tệ (tiền USD) cho nhóm khách hàng chuyên mua gom USD trong các ngân hàng thương mại rồi bán ra thị trường chợ đen.

Gom USD trong ngân hàng bán ra chợ đen: ABBank nói gì?.

Gom USD trong ngân hàng bán ra chợ đen: ABBank nói gì?.

Sau khi ghi nhận phản ánh từ báo chí, ABBank đã lập tức kiểm tra, rà soát lại công tác mua, bán ngoại tệ cho khách hàng cá nhân trên toàn hệ thống. 

ABBank khẳng định một số cán bộ, nhân viên xuất hiện trong phản ánh đã phát ngôn, chia sẻ thông tin không chính xác so với định hướng hoạt động của ngân hàng, chưa thể hiện hình ảnh chuẩn mực, chuyên nghiệp của cán bộ nhân viên ngân hàng khi tư vấn cho khách hàng về các hoạt động nghiệp vụ.

ABBank đã có kiểm tra, đánh giá và sẽ có xử lý nghiêm những vi phạm đối với các cá nhân, đơn vị chưa có giám sát, thực hiện đúng chuẩn mực theo quy định của ngân hàng. Mặt khác, ABBank cũng tiến hành rà soát, kiểm tra công tác đào tạo nội bộ, các văn bản hướng dẫn cán bộ nhân viên trong hoạt động giao dịch, tiếp xúc khách hàng để đảm bảo việc phục vụ khách hàng chuẩn mực, đảm bảo lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Đồng thời, ABBank cho biết đối với quy trình về mua, bán ngoại tệ tiền mặt đối với khách hàng cá nhân, ngân hàng đã ban hành và áp dụng các quy định, quy trình về mua ngoại tệ tiền mặt phục vụ nhu cầu của khách hàng cá nhân cho các mục đích như chữa bệnh; du học; du lịch, công tác, hội nghị…. theo đúng nguyên tắc và quy định của Pháp lệnh ngoại hối, Thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý.

Ngày 20/9, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 6597/NHNN-QLNH yêu cầu các đơn vị trong hệ thống chấp hành nghiêm túc quy định quản lý ngoại hối đối với hoạt động thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới, các quy định liên quan đến việc bán, chuyển ngoại tệ cho các cá nhân với mục đích chuyển tiền một chiều ra nước ngoài, đảm bảo việc cung ứng các dịch vụ ngoại hối được thực hiện đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật.

Văn bản cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối thực hiện nghiêm túc các quy định về việc bán ngoại tệ tiền mặt và cấp Giấy xác nhận cho cá nhân mang ngoại tệ tiền mặt ra nước ngoài cho các mục đích được phép theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo thông tin của báo chí, một số đối tượng đã thực hiện hành vi trục lợi khi gom USD trong ngân hàng thương mại, bán ra thị trường chợ đen nhằm ăn chênh lệch tỷ giá. Trong đó, nhân viên ngân hàng ABBank được phản ánh dù biết các trường hợp tạo hồ sơ “xuất cảnh giả” để mua USD từ ngân hàng để bán ra chợ đen ăn chênh nhưng vẫn thực hiện thủ tục để bán USD cho những người này.

Nhân viên này còn thừa nhận, thực chất các ngân hàng đều nắm được mánh khóe của nhóm người “giả xuất cảnh” theo dạng này. Tuy nhiên, không chỉ “nhắm mắt cho qua”, các ngân hàng còn tạo điều kiện cho những trường hợp này, ủy quyền công chứng với nhóm từ 18-20 người để tránh mất thời gian và dồn quá nhiều người cùng một thời điểm đến ngân hàng sẽ gây chú ý.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Gom" USD trong ngân hàng bán ra chợ đen, ABBank nói gì? tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ
Ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa, góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế.