Hà Nội: Khởi tố 4 vụ án, 18 bị can liên quan đến tiêu cực trong đăng kiểm xe

14/01/2023, 17:36

TCDN - Công an Hà Nội khởi tố 4 vụ án với 18 bị can tại 10 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn; tạm giữ 57 người là giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để phục vụ điều tra.

Đại tá Chu An Thanh, Trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 31 trung tâm đăng kiểm (1 trung tâm dừng hoạt động). Trong đó có 6 Trung tâm do Cục Đăng kiểm quản lý, 2 Trung tâm Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội quản lý, 3 Trung tâm do Tổng Công ty vận tải Hà Nội quản lý, 20 Trung tâm đăng kiểm tư nhân, xã hội hóa.

Qua công tác xác minh, điều tra, cơ quan Công an xác định có 10 trung tâm có sai phạm: 2 Trung tâm do Cục Đăng kiểm quản lý (2901V, 2906V), 2 Trung tâm Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội quản lý (3301S, 3302S), 1 Trung tâm do Tổng Công ty vận tải Hà Nội quản lý (2903S) và 5 Trung tâm đăng kiểm tư nhân, xã hội hóa (2914D, 2918D, 2923D, 2929D, 2901S).

Các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ từ 1 - 1,5 triệu đồng mỗi xe để bỏ qua các lỗi vi phạm với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn. (Ảnh minh họa)

Các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ từ 1 - 1,5 triệu đồng mỗi xe để bỏ qua các lỗi vi phạm với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn. (Ảnh minh họa)

Theo Công an Hà Nội, các lỗi phổ biến tại các trung tâm đăng kiểm trên gồm nhận hối lộ để bỏ qua các lỗi vi phạm về đăng kiểm với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn. Số tiền nhận từ 1 - 1,5 triệu đồng với mỗi phương tiện.

Các vi phạm, sai phạm phổ biến ở các trung tâm có vi phạm là nhận hối lộ để bỏ qua các lỗi không đủ điều kiện đăng kiểm như: hệ thống phanh, tiêu chuẩn khí thải, đèn, trọng tải, phụ tùng đối với phương tiện vận tải không đạt tiêu chuẩn, lốp; đặc biệt là các phương tiện hoán cải trong công đoạn kiểm tra thủ công; nhập biển số xe, gắn cảm biến và tiến hành đo nồng độ khí thải của xe ô tô khác để cho xe ô tô thực tế đăng kiểm đảm bảo đủ tiêu chuẩn về khí thải và được thông qua kiểm định.

Bên cạnh đó, một số trung tâm sử dụng phần mềm để can thiệp vào hệ thống chỉnh sửa vòng tua, thay đổi thông số kiểm định khí thải đối với các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải; sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính để hạ chiều cao thành thùng xe tải.

Kết quả đấu tranh, Công an thành phố Hà Nội phát hiện 9 vụ tại 10 trung tâm đăng kiểm, qua đó đã khởi tố 4 vụ với 18 bị can, để điều tra về tội nhận hối lộ.

Trong đó, 3 bị can là giám đốc trung tâm, 1 bị can là phó giám đốc trung tâm, 14 bị can là đăng kiểm viên. 5 vụ còn lại, Công an thành phố Hà Nội đã tạm giữ 57 đối tượng là các Giám đốc, Phó Giám đốc, Đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ. Số tiền thu lời bất chính xác định bước đầu khoảng 18,262 tỷ đồng.

Hiện, cả nước có 29 trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động để phục vụ điều tra.

Thái Bình
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Khởi tố 4 vụ án, 18 bị can liên quan đến tiêu cực trong đăng kiểm xe tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan