Hà Nội tìm chủ đầu tư cho khu đô thị thông minh gần 1,4 tỷ USD ở Đông Anh

17/05/2024, 10:11

TCDN - Hà Nội đang tìm nhà đầu tư làm khu đô thị thông minh quy mô 268 ha tại 3 xã ở Đông Anh, vốn hơn 33.000 tỷ đồng.

Theo thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, khu đô thị thông minh - sinh thái này nằm ở ba xã tại huyện Đông Anh gồm: Tàm Xá, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh. Như vậy, khu đô thị trên cũng gần với dự án "Thành phố thông minh" phía Bắc Hà Nội và công viên Kim Quy, theo hướng từ Cầu Nhật đi sân bay Nội Bài.

Dự án mới có quy mô 268 ha, với dân số khoảng 38.500 người sau khi hoàn thành. Tổng vốn đầu tư sơ bộ cho khu đô thị thông minh sinh thái tại Đông Anh này khoảng 33.093 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 2.090 tỷ đồng. Hiện nay, khu đất này chưa giải phóng mặt bằng.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao, cho thuê đất. Tiến độ thực hiện đến hết năm 2031.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dụ án được thực hiện với mục tiêu xây dựng khu đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Dự án nằm trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, cũng như quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). Doanh nghiệp quan tâm có thể nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án trước ngày 29/6.

Huyện Đông Anh là một trong 2 huyện sẽ lên quận vào năm 2025. Để đảm bảo và bổ trợ cho tiến trình lên quận vào năm sau, Đông Anh sẽ là một trong 2 địa phương được đặc biệt quan tâm và tập trung đầu tư, triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm.

Tại huyện này, Tp. Hà Nội cũng đang kêu gọi đầu tư nhiều dự án. Như dự án Khu đô thị mới G3 (gần 80 ha); Khu đô thị mới G13 (hơn 44 ha); Khu đô thị mới G8 (46,6 ha); Khu đô thị mới G17 (20,6 ha). Tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, địa phương này cũng có 2 dự án nhà ở xã hội kêu gọi đầu tư là Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội Star City Tiên Dương tại xã Tiên Dương (44,72 ha), với vốn đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng; Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội Thành phố Kết nối xanh Green Link City tại xã Tiên Dương (39,5 ha) vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng.

Hiện, huyện này cũng có một số dự án với tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD, tuy nhiên đa số vẫn đang trong giai đoạn triển khai, thực hiện thủ tục đầu tư.

Trong đó, dự án dự án "Thành phố thông minh" được Hà Nội công bố triển khai cuối năm ngoái có tổng vốn khoảng 4,2 tỷ USD. Dự án này có quy mô hơn 270 ha, nằm tại ba xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ.

Chủ dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (North Hanoi Smart City - NHSC). Đây là liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản. Dự án sẽ có tháp tài chính 108 tầng, hàng chục tòa văn phòng chung cư hỗn hợp, hàng trăm biệt thự, nhà liền kề.

Ông lớn Vinhomes cũng có dự án tại Đông Anh là Vinhomes Cổ Loa, quy mô khoảng 384 ha tại các xã Đông Hội, Xuân Canh và Mai Lâm. Dự án này có tổng mức đầu tư trên 1,6 tỷ USD với loạt sản phẩm chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse. Hiện nay, Vinhomes vẫn đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý cho dự án này.

Nguyễn Triệu
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tìm chủ đầu tư cho khu đô thị thông minh gần 1,4 tỷ USD ở Đông Anh tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan