Hà Nội vẫn thuộc nhóm "nguy cơ cao", đề xuất cách ly xã hội đến 30/4

22/04/2020, 13:16

TCDN - Tại cuộc họp sáng 22/4, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) đã thống nhất một số nội dung quan trọng liên quan đến phân loại nhóm tỉnh thành cũng như tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với một số địa phương.

Hà Nội là địa phương duy nhất được xếp vào diện nguy cơ cao.

Hà Nội là địa phương duy nhất được xếp vào diện nguy cơ cao.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng tiêu chí ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0) là yếu tố quan trọng để phân loại địa phương theo nhóm nguy cơ. Nhóm "nguy cơ cao" là địa phương còn ca nhiễm nCoV tại cộng đồng trong 14 ngày qua; nhóm "nguy cơ" có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng 15 đến 28 ngày; còn nhóm "nguy cơ thấp" trên 28 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới. 

Ban Chỉ đạo kiến nghị đối với địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao (Hà Nội) cần tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa (đến hết 30/4). Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo đề xuất Thủ tướng cho phép Chủ tịch UBND thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ: Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp: Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện dãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng, chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Ngoài ra, với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch cho các nhóm đối tượng này.

Sau khi họp với các chuyên gia và lấy ý kiến 28 địa phương, Ban chỉ đạo thống nhất phân chia lại các nhóm tỉnh, thành. Theo đó, Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; nhóm nguy cơ gồm Tp.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại. 

Theo Ban chỉ đạo, mặc dù ca bệnh cuối cùng phát hiện tại Tp.HCM đã qua 15 ngày, nhưng vì là đô thị lớn và rất nhiều yếu tố rủi ro khác, do vậy thành phố cần tiếp tục chú trọng một số khâu trong chống dịch.

Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận ca bệnh gần nhất vào ngày 11/4, chưa qua 14 ngày. Còn tỉnh Hà Giang ghi nhận ca bệnh vào ngày 8/4, đã qua 14 ngày song điều tra dịch tễ rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng. Đây cũng là tỉnh biên giới với nguy cơ từ việc đi lại qua đường mòn, lối mở dù các lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt.

Ban chỉ đạo cho rằng các tỉnh, thành cần tập trung phòng, chống lây nhiễm bệnh cho nhóm nguy cơ, gồm công nhân, lao động tự do, người yếu thế, học sinh, sinh viên; tăng cường phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế; lấy mẫu những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng cảm cúm...

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, "dù tình hình tốt lên nhưng điều quan trọng là không được chủ quan; các biện pháp có tính nới lỏng phải trên cơ sở khoa học về phòng, chống dịch, có tham khảo quốc tế".

Dự kiến, chiều nay, Thường trực Chính phủ sẽ họp để xem xét, quyết định các đề xuất trên. 

Hải Tiến
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội vẫn thuộc nhóm "nguy cơ cao", đề xuất cách ly xã hội đến 30/4 tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Hà Nội sẽ không gỡ hết lệnh cách ly xã hội
Đến ngày 22/4, địa bàn Hà Nội không phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào nữa thì có thể sẽ hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín...