Hoa Kỳ gia hạn thời gian xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ Việt Nam

28/05/2022, 09:48

TCDN - Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo gia hạn thời gian xem xét đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia thêm 15 ngày.

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin về việc ngày 24/5/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Hoa Kỳ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc không.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Hoa Kỳ gia hạn thời gian xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong Lệnh áp thuế với Trung Quốc, Bộ Thương mại Hoa Kỳ quy định tủ gỗ và các bộ phận thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp nếu được gia công thêm ở nước thứ ba, bao gồm nhưng không giới hạn bởi các công đoạn sau: bào, cắt, đục rãnh, đột lỗ, khoan, sơn, tạo màu, hoàn tất hoặc các công đoạn khác, vẫn nằm trong phạm vi áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG)/chống trợ cấp (CTC).

Theo quy định của Hoa Kỳ, các bên có liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Dự kiến, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày khởi xướng (có thể gia hạn thêm 180 ngày nếu có lý do hợp lý).

Trong quá trình điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể yêu cầu các bên liên quan cung cấp thông tin phục vụ cho việc xem xét.

Như vậy, theo Cục Phòng vệ thương mại, trong số 2 nội dung đại diện một số doanh nghiệp sản xuất tủ gỗ của Hoa Kỳ đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chấp nhận khởi xướng điều tra 1 nội dung (vấn đề xem xét phạm vi sản phẩm).

Nội dung còn lại (điều tra lẩn tránh thuế), Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục cân nhắc việc khởi xướng điều tra (dự kiến kéo dài đến ngày 6 tháng 6 năm 2022).

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị: Hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm tủ gỗ tiếp tục rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ; nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Hoa Kỳ gia hạn thời gian xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ Việt Nam tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan