Hoàn thành xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2024

28/12/2021, 16:19

TCDN - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra thực địa dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai vào sáng 28/12.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, ngày 20/12, tỉnh đã bàn giao thêm cho Cảng vụ hàng không miền Nam thêm gần 195 ha. Đến nay, tỉnh đã giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam với tổng diện tích 1.479,53 ha/2.532 ha, đạt 58,43%. “Dự kiến phần diện tích khoảng 1.000 ha còn lại, UBND tỉnh sẽ hoàn hành giao trong quý I/2022”, ông Võ Tấn Đức nói.

Về công tác giải ngân vốn cho dự án, dự kiến từ nay đến hết năm 2021, Đồng Nai sẽ giải giân được 18.122 tỷ đồng, đạt hơn 79% tổng vốn đã bố trí.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (Cảng vụ hàng không Miền Nam) phối hợp tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng đợt 3, với diện tích 383 ha. Phần diện tích còn lại 142,43 ha cố gắng bàn giao trong tháng 1/2022. Riêng khu vực dự trữ đất dôi dư, đã giao 194,96 ha/722 ha sẽ bàn giao theo phương pháp cuốn chiếu, bảo đảm đủ mặt bằng thi công, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1 của dự án, hoàn thành trong quý I/2022.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo về tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo về tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành.

Báo cáo về tiến độ xây dựng, Tổng Giám đốc ACV (Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam) Vũ Thế Phiệt cho biết, đối với hạng mục san nền, hạng mục quan trọng, làm tiền đề cho các hạng mục tiếp theo, ngày 17/12, đã phát hồ sơ mời thầu, “chúng tôi sẽ tập trung trong 1 tháng là chọn xong nhà thầu”. Và ngay sau đó sẽ khởi công hạng mục này với khối lượng dự kiến hơn 56 triệu m3 đất. ACV đặt mục tiêu khởi công phần thân nhà ga sân bay Long Thành trong tháng 10/2022, đây là nhà ga quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, thời gian thi công dự kiến 34 tháng.

Về hạ tầng cảng hàng không, đến nay đã chọn được liên danh tư vấn, sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật vào tháng 6/2022, khởi công vào tháng 8/2022, bảo đảm theo kịp tiến độ nhà ga. “Chúng tôi sẽ tìm mọi cách đẩy nhanh tiến độ dự án này”, ông Vũ Thế Phiệt cam kết.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặt câu hỏi: “Tại sao cần đến 30 tháng để hoàn thành san lấp mặt bằng?”

Ông Vũ Thế Phiệt cho biết, theo hồ sơ mời thầu, do tổ chức cuốn chiếu theo tiến độ thi công các hạng mục công trình, nên dự kiến thời gian hoàn thành toàn bộ việc san lấp của cả dự án là 30 tháng.

Phó Thủ tướng cho rằng, san lấp là hạng mục quan trọng, mà thời gian 30 tháng là quá dài. Tiến độ thi công thể hiện ngay ở hồ sơ mời thầu, khi đã ký hợp đồng thì rất khó điều chỉnh.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo ACV cho biết, sẽ rút ngắn thời gian san lấp mặt bằng ngay trong hồ sơ mời thầu.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai trong triển khai dự án. Tuy công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt yêu cầu đề ra là đến 31/12/2021 phải hoàn thành nhưng khối lượng đạt được rất lớn, “có thể vừa giải phóng mặt bằng, vừa thi công”.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng bởi đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực phát triển mới cho địa phương.

Phó Thủ tướng đề nghị phải thiết lập trụ sở ban quản lý dự án tại công trường, “dự án 100.000 tỷ đồng mà không có trụ sở cơ quan điều hành thì không được”. Nếu không có ban quản lý đủ mạnh, có cơ sở vật chất, phương tiện đầy đủ, thì sẽ dễ xảy ra ra thất thoát, tiêu cực. “Trên công trường, có thể phải họp giao ban nhiều lần mỗi ngày, giao ban với tư vấn, với nhà thầu”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa. Tất cả dồn vào mục tiêu hoàn thành phần xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2024, đầu năm 2025 là vận hành thử và khánh thành”.

Nam Yên
Bạn đang đọc bài viết Hoàn thành xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2024 tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Sân bay Long Thành sẽ được bàn giao toàn bộ mặt bằng vào cuối quý 2/2021
Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, dù có những khó khăn, vướng mắc, nhưng tỉnh quyết tâm hoàn thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án sân bay Long Thành vào cuối tháng 6/2021, bàn giao toàn bộ 5.000ha đất cho chủ đầu tư xây sân bay.