Hoạt động điện lực không phép, Công ty Đường Quãng Ngãi bị phạt gần 750 triệu đồng

19/10/2022, 10:57
báo nói -

TCDN - Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi - chủ đầu tư của công trình Nhà máy điện sinh khối An Khê đã bị tỉnh Gia Lai xử phạt về 11 hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và điện lực với số tiền gần 750 triệu đồng.

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 539 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi (tỉnh Quãng Ngãi) là chủ đầu tư của công trình Nhà máy điện sinh khối An Khê (Gia Lai) về 11 hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và điện lực.

san-phan-phoi-220-kv-nha-may-dien-sinh-khoi-an-khe

Nhà máy điện sinh khối An Khê, xây dựng tại thôn 2, xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Nhà máy có công suất 95MW, tổng vốn đầu tư 1.900 tỉ đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 6/2016 và thi công hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại, mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ 29/3/2018.

Tháng 8/2022, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu công trình Nhà máy điện sinh khối An Khê.

Qua kiểm tra xác định Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã có 11 hành vi vi phạm về lĩnh vực xây dựng và điện lực. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cho UBND tỉnh Gia Lai xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 13/9/2022, Sở Công Thương Gia Lai thành lập đoàn kiểm tra, xác minh tình tiết vi phạm của nhà máy và lập tờ trình đề xuất xử lý vi phạm đối với nhà máy điện sinh khối An Khê.

Căn cứ các văn bản xác minh của Sở, ngành và đề nghị của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, UBND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định xử phạt hành chính với Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi với 11 hành vi vi phạm.

Trong đó, 02 vi phạm về lĩnh vực điện lực: hoạt động điện lực khi không có giấy phép hoạt động điện lực và đưa công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, 09 vi phạm còn lại về lĩnh vực xây dựng: Khởi công xây dựng công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của công trình đã được phê duyệt; lựa chọn đơn vị không đủ điều kiện năng lực tham gia thiết kế xây dựng công trình; lựa chọn đơn vị không đủ điều kiện năng lực tham gia thi công xây dựng công trình; tổ chức giám sát thi công xây dựng công trình trong khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định để thực hiện…

Số tiền phạt mà Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi phải nộp là 717,5 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là đình chỉ xây dựng từ 06 tháng đến 12 tháng đối với tổ chức giám sát thi công xây dựng công trình trong khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định để thực hiện.

Đồng thời, tỉnh Gia Lai yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 32.397.033 đồng, là số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi hoạt động điện lực mà không có Giấy phép hoạt động điện lực và buộc khắc phục các hậu quả liên quan, buộc kiểm định chất lượng công trình đối với toàn bộ công trình đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng.

Tổng số tiền phạt mà Nhà máy điện sinh khối An Khê phải nộp là gần 750 triệu đồng.

PV
Bạn đang đọc bài viết Hoạt động điện lực không phép, Công ty Đường Quãng Ngãi bị phạt gần 750 triệu đồng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan