Hơn 2 tấn vải thiều Việt Nam chuẩn bị vào siêu thị Nhật Bản

22/06/2020, 07:17

TCDN - Gần 2,5 tấn vải thiều đầu tiên xuất sang Nhật Bản đã hoàn thành thủ tục hải quan, chờ phân phối tại siêu thị.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, tổng lượng vải thiều là 2 tấn (của Công ty cổ phần Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, mỗi doanh nghiệp 1 tấn), được vận chuyển bằng đường hàng không đến Nhật Bản trong thời gian 6 tiếng. Lô hàng hiện đã làm xong các thủ tục hải quan, kiểm dịch…, thông quan và đang trong kho lạnh chờ phân phối về hệ thống siêu thị tại thị trường Nhật Bản.

“Các nhà nhập khẩu của Nhật Bản rất vui mừng, háo hức chào đón quả vải tươi của Việt Nam, đặc biệt khi lô hàng đã vượt qua mọi thủ tục và quy trình khắt khe của phía Nhật”, đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho hay.

Lô vải thiều đầu tiên đang chờ phân phối đến hệ thống siêu thị tại Nhật Bản. Ảnh: Cục Bảo vệ thực vật.

Lô vải thiều đầu tiên đang chờ phân phối đến hệ thống siêu thị tại Nhật Bản. Ảnh: Cục Bảo vệ thực vật.

Trước đó, ngày 18/6, sau khi đảm bảo thời gian cách ly, chuyên gia Nhật Bản đã đến kiểm tra nhà máy xử lý khử trùng tại Bắc Giang. Cục Bảo vệ thực vật đã cùng chuyên gia giám sát 2 lô vải đầu tiên của Công ty Xuất khẩu Ameii (trọng lượng 1.075kg) và Công ty Chánh Thu (trọng lượng 1.000 kg) đi Nhật Bản. Tiếp sau đó là lô hàng của Aeon (trọng lượng 352 kg).

Các đơn vị nhập khẩu tiên là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd,. đang chờ đón sự xuất hiện của các lô hàng quả vải tươi của Việt Nam bày bán tại hệ thống siêu thị Nhật Bản. Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký, đây cũng là 2 nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.

Trước đó, ngày 15/12/2019, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản, hoàn tất quá trình mở cửa thị trường bắt từ năm 2017.

Để chuẩn bị cho vụ xuất khẩu đầu tiên, ngay từ 12/2019, Cục Bảo vệ thực vật đã sớm làm việc với 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để hướng dẫn quy trình trồng chăm sóc quả vải và cùng đơn vị có liên quan cùng thiết kế xây dựng 3 buồng khử trùng đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.

Qua nhiều lần trao đổi và thống nhất về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến việc xử lý quả vải tươi, chuyên gia của Nhật Bản đã được phái đến Việt Nam vào ngày 3/6/2020.

Chuyên gia Nhật Bản đã kiểm tra, đánh giá sản phẩm, cơ sở sơ chế, đóng gói tại Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu, phân tích mẫu sản phẩm tại các mã vùng trồng. Kết quả kiểm tra đều đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, theo quy định của Nhật Bản.

Đã có gần 5 tấn vải thiều được xử lý tại Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu. Đây là cơ sở khử trùng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phía Nhật Bản công nhận đủ điều kiện sơ chế, xử lý trước khi xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản.

Ước tính, trong mùa vải năm 2020 này, sẽ có khoảng 100 tấn vải thiều tươi sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không và đường biển.

Thanh Tân
Bạn đang đọc bài viết Hơn 2 tấn vải thiều Việt Nam chuẩn bị vào siêu thị Nhật Bản tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Sắp có sàn thương mại điện tử dành riêng cho vải thiều
UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang triển khai thành lập sàn thương mại điện tử (TMĐT) nhằm đa dạng hóa kênh quảng bá, mua bán sản phẩm vải thiều trong bối cảnh các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp tại Lục Ngạn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.