Khóa hai chiều, thu hồi 21 triệu SIM kích hoạt sẵn

04/09/2020, 05:16

TCDN - Từ tháng 6/2019 đến nay, các nhà mạng đã cập nhật lại thông tin, khóa hai chiều, thu hồi về kho số hơn 21 triệu SIM kích hoạt sẵn trôi nổi trên thị trường.

Cục Viễn thông cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các nhà mạng kết nối trực tiếp cơ sở dữ liệu đăng ký thông tin thuê bao với Cục Viễn thông. Bên cạnh đó, xây dựng và áp dụng các tiêu chí ngăn chặn hoạt động nghi ngờ trên kênh phân phối như không cho kích hoạt vào ban đêm, kích hoạt tần suất lớn quá 1 thuê bao/phút, 100 thuê bao/ngày, đăng ký quá 3 thuê bao/1 số giấy tờ.

Các nhà mạng cũng triển khai công cụ nhận dạng trùng khớp ảnh chụp chân dung và ảnh giấy tờ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn bộ kênh phân phối nhằm ngăn chặn việc sử dụng giấy tờ không hợp lệ, dùng ảnh thay cho việc chụp người thật…

Qua đó, hạn chế số lượng SIM kích hoạt mới trung bình hàng ngày giảm 67% so với giai đoạn trước tháng 6/2019. Theo số liệu thống kê, tháng 7/2020 tổng số thuê bao di động toàn quốc giảm 8 triệu (6%) so với tháng 6/2019 (từ 133,7 triệu xuống còn 125,7 triệu).

Từ tháng 6/2019 đến nay, các nhà mạng đã cập nhật lại thông tin, khóa hai chiều, thu hồi về kho số hơn 21 triệu SIM kích hoạt sẵn trôi nổi trên thị trường. (Ảnh minh họa)

Từ tháng 6/2019 đến nay, các nhà mạng đã cập nhật lại thông tin, khóa hai chiều, thu hồi về kho số hơn 21 triệu SIM kích hoạt sẵn trôi nổi trên thị trường. (Ảnh minh họa)

Theo yêu cầu của Cục Viễn thông, các hãng Viettel, VNPT, MobiFone đã dừng bán bộ hòa mạng tại các đại lý ủy quyền, dừng quyền đấu nối số thuê bao của đại lý ủy quyền kể từ 1/6. Việc bán SIM, đăng ký thông tin thuê bao chỉ còn được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của từng nhà mạng.

Từ tháng 6/2019 đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động rà soát, xử lý những SIM có dấu hiệu nghi ngờ là SIM kích hoạt sẵn còn tồn tại trên kênh phân phối. Đến nay, các nhà mạng đã xử lý như cập nhật lại thông tin, khóa 2 chiều, thu hồi về kho số hơn 21 triệu SIM.

Trong thời gian tới, Cục Viễn thông sẽ hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác phòng chống SIM rác và đẩy mạnh biện pháp kỹ thuật trong quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn. Đặc biệt, phải yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông di động chịu trách nhiệm nếu để SIM rác tồn tại. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xử lý, xem xét và không cấp phép triển khai các dịch vụ mới cho nhà mạng vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục giám sát, kiểm tra việc phát triển thuê bao từ các kênh chuỗi, đại lý lớn của doanh nghiệp viễn thông di động. Đồng thời, thúc đẩy việc chuẩn hoá thông tin thuê bao từ các nguồn dữ liệu có độ chính xác cao như bảo hiểm, y tế, ngân hàng.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Khóa hai chiều, thu hồi 21 triệu SIM kích hoạt sẵn tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan