Lãi vay margin chứng khoán giảm đồng loạt

25/01/2024, 19:53

TCDN - Lãi suất cho vay liên tục giảm tại các ngân hàng thương mại đã tạo dư địa để các công ty chứng khoán giảm lãi vay margin chứng khoán.

Nguồn tiền để cho vay ký quỹ (margin) của các công ty chứng khoán chủ yếu đến từ 2 nguồn gồm vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán và tiền vay ngân hàng, tổ chức khác.

Trong giai đoạn cuối năm 2023, các ngân hàng thương mại đã liên tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi - cho vay và đến nay, các công ty chứng khoán đang liên tục đưa ra ưu đãi vay margin với nhà đầu tư.

Trong thông báo mới nhất, Công ty Chứng khoán Techcombank (TCBS) cho biết đang áp dụng một loạt chính sách ưu đãi với nhà đầu tư mới gồm miễn phí chọn số tài khoản chứng khoán đẹp, miễn phí giao dịch cổ phiếu, và đặc biệt ưu đãi lãi vay margin chứng khoán từ 0%.

Công ty Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) cũng đáng áp dụng chính sách miễn lãi margin chứng khoán cho khách hàng trong 30 ngày với mức vay tối đa 100 triệu đồng; hay Chứng khoán Yuanta Việt Nam đang có lãi suất margin ưu đãi 8%/năm, áp dụng trong 6 tháng với hạn mức vay không giới hạn.

Khảo sát tại 18 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường cho thấy nhiều công ty đã điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay margin thời gian qua, hiện dao động bình quân trong khoảng 10,4-14%/năm.

VPS

Từ giữa năm 2023 đến nay, tín hiệu giảm lãi suất margin đã xuất hiện tại một loạt công ty chứng khoán.

Nửa cuối năm ngoái, Công ty Chứng khoán DNSE vẫn cố định lãi suất margin ở mức 13%/năm. Đến nay, mức lãi suất cho vay này đã giảm còn 11,5%/năm. DNSE hiện cũng có gói vay margin ưu đãi với lãi suất chỉ 5,99%/năm áp dụng với kỳ hạn 6 tháng.

Công ty Chứng khoán Vietcap cũng đã giảm lãi suất margin 1 điểm %, từ mức 13,5%/năm vào cuối quý 2 năm ngoái xuống còn 12,5%/năm hiện tại; Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) hiện đưa lãi suất vay margin xuống còn 12,8%/năm, giảm 0,7 điểm % so với trước đó.

Tại Công ty Chứng khoán MB (MBS), các khoản vay margin thông thường của khách hàng cá nhân được áp dụng mức lãi 13,5%/năm, giảm 0,4 điểm % so với nửa cuối năm ngoái.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết Lãi vay margin chứng khoán giảm đồng loạt tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan