Lâm Đồng: Đề nghị rà soát lại diện tích dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen

06/06/2023, 08:28
báo nói -

TCDN - Trong tổng diện tích hơn 361 ha được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Tập đoàn Hoa Sen thuê để làm dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa sen chỉ có 1,86 ha đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sở TN-MT tỉnh đề nghị làm rõ phần diện tích này.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng (TN-MT) vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến về việc điều chỉnh dự án Khu dụ lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Về hồ sơ đất đai đã thuê, theo Sở TN-MT, Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất tại Quyết định số 2349/QĐ-UBND ngày 18/10/2011, với diện tích là hơn 361 ha đất lâm nghiệp (có rừng).

Tiếp đó, ngày 5/3/2014, Sở TN-MT ký hợp đồng cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen.

Đến ngày 10/14/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định điều chỉnh tên tổ chức thuê đất, thuê rừng thành Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen.

Trước đó, Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen từng bị đình chỉ và xử phạt do các sai phạm liên quan đến xây dựng và đầu tư.

Trước đó, Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen từng bị đình chỉ và xử phạt do các sai phạm liên quan đến xây dựng và đầu tư.

Đối với diện tích thực hiện dự án, theo Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng, tổng diện tích đất theo Quyết định của UBND tỉnh là hơn 427 ha, trong đó diện tích đất đẫ cho thuê là hơn 361 ha, diện tích đất chưa cho thuê là là gần 66 ha.

Đối với 1,86 ha đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân có chồng lấn lên phần diện tích đã cho Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen thuê theo văn bản số 326/UBND của UBND huyện Đạ Huoai, Sở TN-MT đề nghị làm rõ đối với phần diện tích này có được tiếp tục đưa vào phạm vi rah giới quy mô thực hiện dự án hay điều chỉnh ra ngoài.

Còn đối khu vực 2 của dự án có quy mô 99,46 ha (không bao gồm diện tích đất sông, suối) được UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận ranh giới, diện tích cho Tập đoàn Hoa Sen lập hồ sơ, thủ tục triển khai vào tháng 1/2023. Sở TN-MT đề nghị rà soát ranh giới, diện tích đất đã thuê và ranh giới được UBND tỉnh chấp thuận, cũng như khả năng thoả thuận thành công với các hộ gia đình, cá nhân thuộc phạm vi dự án.

Trường hợp đề xuất cho điều chỉnh, bổ sung mục tiêu dự án, Sở TN-MT đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cân nhắc quy mô quỹ đất phù hợp với tình hình thực tế. 

Đồng thời, diện tích đất dự án cần xác định theo chỉ tiêu loại đất như đất thương mại dịch vụ, đất lâm nghiệp hoặc đất khác phù hợp quy hoạch sử dụng đất.  Đối với quy hoạch sử dụng đất của các loại đất thuộc phạm vi dự án, Sở TN-MT đề nghị lấy ý kiến UBND huyện Đạ Huoai để xem xét cập nhật, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030. 

Trước đó, ngày 25/3/2022, UBND huyện Đạ Huoai đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định dừng dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen của Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen để xử lý dứt điểm các sai phạm liên quan đến xây dựng và đầu tư dự án.

Theo đó, tại khu vực 1 của dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen dù chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng nơi Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện xây dựng 22 công trình (với 64 hạng mục) nhưng chưa có giấy phép xây dựng với diện tích 16.896 m2.

Tại khu vực 2 của dự án, chủ đầu tư cũng chưa lập quy hoạch 1/2.000, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng đã thực hiện xây dựng 11 công trình (với 41 hạng mục) xây dựng chưa có giấy phép xây dựng với diện tích 14.888 m2. Các công trình xây dựng trái phép tại 2 khu vực trên chủ yếu được dựng khung cột gỗ, cột sắt, tường xây gạch, nền lát gạch men, mái lợp ngói.

Ngoài ra, trong dự án hiện có 3 khối công trình không phép với tổng diện tích 682m2 nằm trong một phần thửa đất số 200, tờ bản đồ số 12, thị trấn Đạ M’ri do bà Nguyễn Thị Tương là chủ sử dụng đất. Thời gian qua, bà Tương liên tục yêu cầu phía dự án du lịch tháo dỡ công trình, hoàn trả nguyên trạng nhưng không được chấp thuận.

Từ những đề xuất trên, đến tháng 6/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Đồng thời yêu cầu Tập đoàn Hoa Sen liên hệ các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ về đất đai, quy hoạch, xây dựng theo đúng quy định.

Quang Linh
Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Đề nghị rà soát lại diện tích dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan