Lần đầu tiên củ cải Hà Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

15/01/2023, 09:11
báo nói -

TCDN - 18 tấn củ cải muối của người dân huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.

Đây là kết quả từ việc liên kết chuỗi giá trị giữa Hà Giang với Công ty TNHH VietNam Misaki (Nhật Bản).

Theo đó, để có những lô hàng củ cải muối xuất khẩu, doanh nghiệp đã liên kết chặt chẽ với bà con nông dân các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã phải chuẩn bị sẵn sàng và trải qua rất nhiều khâu khảo sát, kiểm tra, đáp ứng yêu cầu về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lần đầu tiên củ cải Hà Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. (Ảnh: Báo Hà Giang)

Lần đầu tiên củ cải Hà Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. (Ảnh: Báo Hà Giang)

Để thực hiện sự hợp tác giữa hai bên, Công ty TNHH Vietnam Misaki đã cung ứng giống, vật tư phân bón cho bà con nông dân. Sau đó, sản phẩm được bán lại cho công ty theo đúng cam kết.

Chương trình bao gồm các sản phẩm như: Củ cải, gừng trâu, các mô hình liên kết củ kiệu, tre Bát Độ. Phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã hoàn thiện xưởng sơ chế và chế biến sâu củ cải quy mô 1.000 tấn/năm.

Trong năm 2022, hai bên thực hiện liên kết trồng củ cải 2 vụ với quy mô 13,5 ha. Kết quả, sản lượng 2 vụ đạt trên 457 tấn, giá trị thu được 133 triệu đồng/ha, lợi nhuận thu được tăng gấp 4 lần trồng ngô địa phương. Trồng gừng trâu 3 ha tại thôn Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài với 3 hộ tham gia, sản lượng dự kiến 120 tấn. Công ty Vietnam Misaki thu mua gừng non theo yêu cầu của đối tác với số tiền 280 triệu đồng/ha.

Sự kiện này là cơ hội để tổ chức phát triển sản phẩm nông sản tại Hà Giang theo hướng hàng hóa, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

Theo kế hoạch, lô hàng củ cải đầu tiên sẽ xuất bến cảng Việt Nam và cập cảng Nhật Bản trong khoảng 7 ngày tới.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên củ cải Hà Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan