Lợi nhuận ròng năm 2023 của IDICO có thể giảm hơn 50%

10/03/2023, 08:24

TCDN - Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam dự phóng lợi nhuận ròng năm 2023 của Tổng công ty IDICO có thể giảm tới 54% so với năm ngoái.

Báo cáo mới nhất của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) dự phóng năm 2023, Tổng công ty IDICO - CTCP (Mã: IDC) đạt doanh thu doanh thu 6.413 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 1.055 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Hai mảng bất động sản khu công nghiệp (KCN) và năng lượng chiếm khoảng 78% tổng doanh thu hợp nhất, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo dự tính biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp được dự báo tạm thời giảm về quanh mức 30% trong năm nay (năm 2022 đạt 43%), do không còn ghi nhận doanh thu đột biến đến từ KCN Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng (do ghi nhận doanh thu một lần), cũng như doanh thu chưa thực hiện tại hai KCN này sẽ chưa ghi nhận thành doanh thu trong năm nay.

IDICO

Mirae Asset Việt Nam dự phóng diện tích đất cho thuê mới của công ty đạt 90 ha trong năm 2023, giảm 32% so với năm trước. Điều này phản ánh đà giảm chung của toàn ngành trong giai đoạn giải ngân vốn FDI chững lại, cũng như các chỉ số kinh tế toàn cầu chưa thực sự phục hồi mạnh.

Đối với giai đoạn 6 tháng đầu năm, việc xúc tiến đầu tư sẽ tương đối khó khăn. Tuy nhiên, IDICO được kỳ vọng vẫn sẽ đảm bảo doanh thu từ cho thuê đất thông qua việc đã ký hợp đồng ghi nhớ cho thuê 34 ha ở năm ngoái và kể từ quý III/2023, kết quả kinh doanh được nhận định sẽ dần khởi sắc.

Mirae Asset cho rằng, các KCN Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng vẫn sẽ là động lực chính cho kết quả kinh doanh của IDICO, kết hợp với tiềm năng doanh thu từ KCN Hựu Thạnh. Báo cáo ước tính khoảng 870 tỷ đồng giá trị của các hợp đồng ghi nhớ đã ký cuối năm 2022 tại KCN Hựu Thạnh sẽ được ghi nhận vào doanh thu trong kỳ.

Ngoài ra, chứng khoán Mirae Asset cho rằng IDICO sẽ tránh ghi nhận doanh thu một lần trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay. Bởi cách ghi nhận này sẽ gây áp lực nhất thời lên dòng tiền của IDICO, do mức tăng đột biến của thuế thu nhập và phí sử dụng đất (xác định lại) phải nộp cho ngân sách Nhà nước trong kỳ.

Mảng năng lượng được dự báo hoạt động tốt với dòng tiền ổn định. Trong đó, sự gia tăng tỷ lệ lấp đầy của KCN Hựu Thạnh được nhận định sẽ là động lực thúc đẩy doanh số bán điện của mảng năng lượng.

Trạm biến áp Hựu Thạnh (giai đoạn 1) dự kiến bắt đầu hoạt động ở cuối năm 2023, sẽ giúp cải thiện biên lãi gộp của mảng thay vì mua từ lưới điện Quốc gia của Điện lực huyện Đức Hòa.

Ngoài ra, nhà máy thủy điện Đak Mi 3 cũng đã vận hành ổn định sau khi tạm đóng để bảo trì. Do đó, nhóm phân tích dự phóng mảng năng lượng sẽ đạt tăng trưởng kép 7%/năm trong giai đoạn 2023-2026.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh điện trong KCN của IDICO chịu sự kiểm soát giá, cũng như niêm yết giá bán của bộ Công Thương. Do đó, việc điều chỉnh tăng giá bán điện trong thời gian tới cũng sẽ tác động mạnh lên hoạt động này của doanh nghiệp, thông qua việc gia tăng quy mô mảng điện, mặc dù biên lợi nhuận không thay đổi.

Mặc dù vậy, báo cáo phân tích chưa đưa tác động của việc điều chỉnh giá điện vào dự phóng vì yếu tố không chắc chắn.

Đồng thời, chứng khoán Mirae Asset cũng nhận định các mảng còn lại sẽ không có biến động lớn và mang lại dòng tiền ổn định cho công ty.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Lợi nhuận ròng năm 2023 của IDICO có thể giảm hơn 50% tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Phạt 2 thành viên Ban kiểm soát Cường Thuận IDICO
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã xử phạt 2 thành viên Ban kiểm soát Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO là bà Vũ Thị Thúy và bà Đầu Thị Huyền vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.
IDICO (IDC) bị xử phạt hơn 9 tỷ đồng tiền thuế
Tổng cục Thuế đã ra quyết định số 729/QĐ-TCT quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế qua thanh tra đối với Tổng công ty IDICO - CTCP (Mã chứng khoán IDC - sàn HOSE) với số tiền hơn 9 tỷ đồng.