Lý do giá tiền ảo Bitcoin hay biến động mạnh vào cuối tuần

13/01/2021, 19:35

TCDN - Mức thanh khoản thấp vào cuối tuần thôi thúc giới đầu tư thường tranh thủ đặt lệnh vào thứ Bảy, Chủ nhật, khiến giá tiền ảo Bitcoin tăng hoặc giảm mạnh.

Vào ngày thứ Bảy đầu tiên của năm nay, 2/1/2021, khi nhiều người vẫn còn đang chào đón năm mới, giá tiền ảo Bitcoin đã âm thầm vượt mốc 30.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Mức tăng 10% trong một ngày là sự kiện nổi bật nhất của tiền ảo Bitcoin vào cuối tuần qua - trùng vào dịp lễ đón năm mới của toàn thế giới. Đó là ngày đánh dấu cú tăng ngoạn mục của Bitcoin tính từ đầu tháng 12 năm ngoái, nâng giá trị của "vua tiền ảo" lên gần 70%.

Dữ liệu nghiên cứu của trang CryptoCompare cho thấy, khối lượng giao dịch trên 6 sàn giao dịch tiền điện tử lớn tăng 10% vào các ngày cuối tuần trong thời gian vừa qua - khác hẳn so với 11 tháng trước, khi khối lượng giao dịch cuối tuần thường thấp hơn 13% so với khung giờ giao dịch truyền thống.

Những ngày cuối tuần đặc biệt của Bitcoin trong thời gian gần đây đang đặt ra thử thách mới cho những nhà đầu tư tiền ảo. Họ phải bố trí thời gian và nguồn lực ngoài khung giờ giao dịch truyền thống nếu không muốn bỏ lỡ những biến động có thể tăng lỗ hoặc lãi.

Thế giới tiền ảo ngày càng sôi động bởi sự tham gia của phần lớn nhà đầu tư đến từ Mỹ, như các quỹ phòng hộ. Đây là nguyên nhân chính thức đẩy giá Bitcoin tăng mạnh, nhất là khi những nhà đầu tư sử dụng thủ thuật giao dịch thông qua nhiều thuật toán.

Họ thường chia Bitcoin thành những phần nhỏ để giá không biến động quá mạnh. Công ty phần mềm MicroStrategy (Mỹ) cũng áp dụng chiến thuật tương tự nhằm mua Bitcoin vào tháng 12/2020 với số tiền khoảng 425 triệu USD trên sàn giao dịch Coinbase.

Mẹo chia nhỏ để giao dịch có thể tạo biến động giá vào cuối tuần khi tính thanh khoản giảm, nghĩa là số lượng tiền ảo Bitcoin thực sự sẵn sàng để giao dịch trên sàn vào những ngày này, giảm trong khi khối lượng giao dịch vẫn cao. Một số thủ thuật giao dịch khác cũng làm khuếch đại sự biến động.

Blair Halliday, người phụ trách sàn giao dịch Gemini (Anh), kể: “Trước đây, các nhà đầu tư thường mua một số lượng Bitcoin chia nhỏ vào những thời điểm nhất định, thường là ngày trong tuần. Nhưng khi số lượng giao dịch quá lớn, nhiều người chuyển sang hoạt động vào cuối tuần”.

Hồi thứ Sáu tuần trước, giá tiền ảo Bitcoin đạt mức kỷ lục 42.000 USD do tâm lý nôn nóng của giới đầu tư, cũng là minh chứng cho sự khuếch trương của tiền điện tử vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ. Đầu tuần này, giá tiền ảo Bitcoin giảm xuống còn khoảng 35.000 USD.

Khái niệm nghỉ ngơi không tồn tại trong thế giới tiền mã hóa. Ảnh: VOX

Khái niệm nghỉ ngơi không tồn tại trong thế giới tiền mã hóa. Ảnh: VOX

Những thủ thuật mà nhà đầu tư Bitcoin sử dụng trên nền tảng giao dịch Algorand cũng tương tự mẹo mà họ áp dụng đối với các loại tài sản truyền thống.

Khái niệm “giá trung bình theo thời gian” là một ví dụ. Nó cho phép nhà giao dịch mua hoặc bán một lượng Bitcoin nhất định trong một khoảng thời gian cố định. Một thủ thuật khác, “trung bình trọng số theo khối lượng”, cho phép các nhà giao dịch đặt lệnh mua hoặc bán Bitcoin tùy thuộc vào khối lượng trên thị trường tại một thời điểm nhất định.

tồn tại song song các thủ thuật giao dịch bằng công nghệ và giao dịch thủ công, đặc biệt với khối lượng giao dịch ngày càng lớn vào cuối tuần trên nền tảng Algorand, đã thúc đẩy những nhà đầu tư truyền thống làm việc suốt ngày đêm để theo dõi biến động giá.

Fernando Martínez, giám đốc công ty giao dịch tiền điện tử OSL tại châu Mỹ, phát biểu: “Các quỹ liên tục tìm kiếm cơ hội trên thị trường trong lúc thanh khoản kém, nhất là vào những ngày đặc biệt”.

Scott McKim, trưởng bộ phận giao dịch của một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số tại Gibraltar, cho biết anh đã ngồi bên cạnh máy tính suốt kỳ nghỉ lễ Giáng sinh cùng gia đình bạn gái. “Bitcoin không bao giờ ngủ và tôi có lẽ cũng vậy”, anh nói. Anh thực hiện 5 giao dịch trị giá 1,5 triệu euro (1,8 triệu USD) vào ngày 6/1, trùng với dịp nghỉ lễ ở Tây Ban Nha. Thậm chí, anh ta còn luôn bận rộn với các cuộc điện thoại nhờ mở tài khoản của khách hàng trong bữa ăn.

“Chúng tôi giao dịch vì khách hàng cần, thị trường luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Chúng tôi cần đáp ứng nhu cầu khi khách hàng muốn, bất kể là tối thứ Sáu hay sáng Chủ nhật”, McKim nói

Không giống như các tài sản truyền thống khác, thế giới tiền ảo không bao giờ nghỉ ngơi. Đây có thể là điều tích cực cho các nhà đầu tư muốn có phản ứng nhanh chóng khi giá bị biến động vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

“Nếu có biến động vào cuối tuần hay ngày nghỉ, người chơi sẽ có thời gian chuẩn bị cho tuần tiếp theo. Đây là một yếu tố tích cực”, Chris Zuehlke, người phụ trách chi nhánh giao dịch tiền điện tử Cumberland tại Chicago, nói.

Nhã Vy/theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Lý do giá tiền ảo Bitcoin hay biến động mạnh vào cuối tuần tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp