Miền Bắc mưa rào và dông cả tuần

08/08/2022, 08:14

TCDN - Thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ diễn biến xấu khi mưa rào và dông kéo dài trong tuần này. Hà Nội được dự báo mưa dông tập trung vào đầu tuần.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định miền Bắc duy trì thời tiết mưa rào và dông rải rác trong hai ngày đầu tuần 8-9/8. Trạng thái này cũng phổ biến ở nhiều nơi thuộc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ với lượng 20-40 mm, có nơi trên 70 mm/ngày.

Đợt mưa này xảy ra cho dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ, nối với vùng áp thấp trên Biển Đông. Đồng thời, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ từ trung bình đến mạnh.

du-bao-thoi-tiet-ngay-7-5

Ngày 10-11/8, mưa vừa và mưa to tiếp diễn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kèm nguy cơ xảy ra các hiện tượng dông, lốc, sét. Sau đó, lượng mưa giảm dần và duy trì kiểu thời tiết âm u, nhiều mây đến cuối tuần.

Hà Nội được dự báo mưa dông tập trung vào đầu tuần. Ngày 9-10/8, khu vực giảm mưa và hửng nắng, đồng thời nền nhiệt tăng nhanh lên ngưỡng cao nhất 33-34 độ C.

Đến ngày 11/8, thủ đô quay lại kiểu thời tiết nhiều mây, âm u và có mưa dông rải rác. Nhiệt độ giảm 4-5 độ C so với trước đó, dao động 25-30 độ C. Trạng thái này duy trì đến hết tuần và khả năng kéo sang đầu tuần tiếp theo 14-16/8.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa rào và dông rải rác, tập trung về chiều và tối. Người dân đề phòng các cơn mưa lớn bất chợt kèm theo dông, gió giật mạnh, sấm sét.

Trên Biển Đông, vùng áp thấp đang có xu hướng mạnh dần lên. Lúc 1h sáng 8/8, vị trí trung tâm hình thái này nằm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Ngày và đêm nay, vùng áp thấp đi theo hướng tây bắc với vận tốc 5 km/h và khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1h ngày 9/8, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên khu vực phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Ngoài ra, mưa rào và dông có thể xuất hiện ở khu vực Biển Đông, phía nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan. Mưa dông nguy cơ kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thành Nam
Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc mưa rào và dông cả tuần tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Miền Bắc sắp đón đợt mưa trên diện rộng
Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ còn duy trì đến khoảng ngày 19/7 sau có xu hướng giảm dần. Từ đêm 20-23/7 chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.