Mỹ cảnh báo thông tin Tập đoàn Tín Thành của đại gia Trần Đình Quyền mua ngân hàng Oakwood Bank là sai sự thật

05/09/2018, 09:46

TCDN - Cơ quan quản lý ngân hàng bang Texas khẳng định thông tin Tập đoàn Tín Thành mua lại ngân hàng Oakwood Bank là không chính xác. Đồng thời, Tín Thành còn bị phạt 35.000 USD do vi phạm quy định về sử dụng từ "bank - ngân hàng" một cách trái phép cho tên doanh nghiệp khi đổi tên thành Tín Thành Oakwood Bank Corp.

Theo thông tin Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, ngày 28/8/2018, Tổ hợp Liên doanh Wagan, GHN Group và Masters Depot cùng với Tập đoàn Tín Thành đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong quá trình nâng cấp mở rộng nhà máy giai đoạn 2.

Trước đó, hồi tháng 10/2017, BSR cho biết Tập đoàn Tín Thành do ông Trần Đình Quyền làm Chủ tịch HĐQT cũng đã đến thăm và làm việc tại NMLD Dung Quất, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong quá trình cổ phần hóa Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Theo BSR, Tín Thành sẽ xem xét mua cổ phần của BSR đến 5% (khoảng 2.000 tỷ đồng) trong năm 2017. Trong vòng 12 tháng sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Tín Thành đề xuất BSR trình Thủ tướng Chính phủ phương án trở thành cổ đông chiến lược và được mua đến 55% cổ phần của BSR.

Thông tin từ Tập đoàn Tín Thành cho biết, Ngân hàng Oakwood State Bank tại bang Texas (Mỹ) đã được Tín Thành mua lại và đã đổi tên thành Tín Thành Oakwood Bank Corp. Giấy chứng nhận cho thấy Tín Thành là chủ sở hữu Tín Thành Oakwood Bank Corp. Thương vụ giao dịch trên đã được thực hiện vào tháng 9/2016.

.

tin thanh ccc

Giấy chứng nhận Tín Thành là chủ sở hữu Tín Thành Oakwood Bank Corp. Nguồn: Tập đoàn Tín Thành

Thành lập vào năm 1923, đây là một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ với bề dày lịch sử hơn trăm năm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, vào tháng 12/2017, cơ quan quản lý ngân hàng tại bang Texas đã phát đi cảnh báo cho biết: "Sở Ngân hàng Texas đã nhận thấy một số thông tin trên các phương tiện truyền thông khác nhau báo cáo rằng Tập đoàn Tín Thành mua lại ngân hàng Oakwood Bank tại Dallas, Texas và đổi thành thành Tín Thành Oakwood Bank Corp. Những thông tin này là không chính xác".

tin thanh fff

Cơ quan quản lý ngân hàng bang Texas (Mỹ) khẳng định thông tin Tập đoàn Tín Thành mua lại Ngân hàng Oakwood Bank là sai sự thật.

Sở Ngân hàng Texas cho biết thêm, Oakwood Bank, Dallas, Texas là một công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang được đảm bảo bởi ngân hàng có trụ sở tại Texas do Oakwood Bancshares, Inc., Dallas, Texas (Oakwood Bancshares) sở hữu.

"Oakwood Bancshares mua lại ngân hàng vào tháng 4/2017. Không có mối quan hệ nào giữa Oakwood Bancshares và Tập đoàn Tín Thành hoặc Tín Thành Oakwood Bank Corp. Oakwood Bancshares có thẩm quyền như một công ty chủ quản của Oakwood Bank, thuộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas (một trong 12 ngân hàng khu vực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - PV)", cơ quan quản lý ngân hàng tại Texas khẳng định.

Ngoài ra, theo thông tin từ S&P Global - công ty xếp hạng tín dụng lớn nhất thế giới, tháng 2/2018, Sở Thương mại bang Minnesota đã phạt một giám đốc điều hành của một công ty năng lượng do sử dụng từ "bank - ngân hàng" trong tên công ty, sau một cuộc điều tra tình báo thị trường toàn cầu của S&P.

tin thanh dff

Sở thương mại bang Minnesota đã ban hành lệnh phạt 35.000 USD đối với pháp nhân Khoa Tran và Tin Thanh Electricity Stream Industrial Corp do vi phạm quy định của nhà nước về sử dụng từ "bank - ngân hàng" một cách trái phép trong tên doanh nghiệp.

Sở Thương mại bang Minnesota đã ban hành lệnh yêu cầu chấm dứt và hủy bỏ đối với pháp nhân Khoa Tran và Tin Thanh Electricity Stream Industrial Corp (Công ty Cổ phần Điện hơi công nghiệp Tín Thành) vào ngày 26/1 cùng với khoản tiền phạt 35.000 USD do vi phạm quy định về sử dụng từ "bank" một cách trái phép trong tên doanh nghiệp. Tên công ty được thay đổi thành Tín Thành Oakwood Bank Corp, và đã nhận được khiếu nại từ công ty sở hữu ngân hàng Oakwood Bank.

Cơ quan quản lý thương mại Minnesota phát hiện ra rằng pháp nhân Tran đã đăng ký hoạt động kinh doanh năng lượng tại cơ quan đối ngoại bang Minnesota vào tháng 12/2012 với chức danh Tổng giám đốc. Vào tháng 6/2016, tên công ty được cập nhật thành Tín Thành Oakwood Bank Corp và Tran đã đăng ký thay đổi vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý bang Minnesota cho biết công ty chưa bao giờ nắm giữ giấy chứng nhận đăng lý kinh doanh có hiệu lực và chưa bao giờ tuân thủ luật ngân hàng của bang.
Theo Nhadautu

Bình luận