Mỹ chuẩn bị kịch bản đóng cửa chính phủ

24/09/2021, 14:29

TCDN - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 23/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho một khả năng đóng cửa chính phủ trong bối cảnh ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày 30/9.

Dù vậy, bà Psaki cũng cho biết: "Đây không phải là một hướng dẫn chính thức, mà chỉ là một lời nhắc nhở, chúng ta sẽ nghỉ 7 ngày, và tất nhiên chúng ta cần chuẩn bị cho mọi trường hợp bất trắc. Vì vậy, chúng tôi chỉ xem đây là một bước thường thấy trong việc sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra".

Cũng theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, động thái này "phù hợp với thông lệ lâu đời của nhiều cơ quan hành chính trực thuộc Phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, để nhắc nhở các nhân viên cấp cao về nhu cầu xem xét và cập nhật các kế hoạch đóng cửa chính phủ".

Ngoài ra, bà Psaki lưu ý rằng chính quyền Tổng thống Biden đang thực hiện các bước để giảm thiểu tác động của việc đóng cửa chính phủ đối với khả năng ứng phó với dịch Covid-19, phục hồi kinh tế hoặc những ưu tiên khác của chính phủ Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Reuters, thông báo từ Thư ký báo chí Nhà Trắng được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ vào tối 21/9 đã biểu quyết thông qua dự luật đình chỉ mức trần nợ 28,4 nghìn tỷ USD của chính phủ và duy trì hoạt động của các cơ quan liên bang sau ngày 30/9.

Tuy nhiên, dự luật này có thể không được Thượng viện Mỹ xem xét và thông qua. Các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cho rằng dự luật đang "vượt ngoài tầm quyển soát", đồng thời cam kết sẽ bỏ phiếu chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm nâng mức trần nợ.

Abdullah Hasan, người phát ngôn của Phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, cho biết cơ quan này đang "chuẩn bị cho mọi tình huống, và những quyết định về từng chương trình cụ thể đang được tích cực xem xét".

Trước đó, ngày 21/9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép các cơ quan liên bang của Mỹ duy trì hoạt động đến ngày 3/12 cũng như tránh để xảy ra nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này, bất chấp việc dự luật này có thể không được Thượng viện chấp thuận. 

Dự luật tạm thời của được các Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ đưa ra, được biết đến với tên gọi "giải pháp duy trì", bao gồm việc đình chỉ áp đặt mức trần nợ công của Mỹ cho đến sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022. Theo đảng Dân chủ, biện pháp này cho phép nền kinh tế đầu tàu thế giới tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng suy thoái.

Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cho rằng dự luật chi tiêu của đảng Dân chủ vượt ra ngoài tầm quyển soát, đồng thời cam kết sẽ bỏ phiếu chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm nâng mức trần nợ. Không một nghị sĩ nào của phe Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu cho "giải pháp duy trì".

Trước đó, báo Bưu điện Washington dẫn lời Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo "thời điểm tồi tệ nhất để đóng cửa chính phủ là ngay giữa mùa dịch Covid-19, khi chúng ta đang phải chứng kiến hơn 140.000 người nhiễm bệnh và 2.000 người chết mỗi ngày”.

Mai Anh (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ chuẩn bị kịch bản đóng cửa chính phủ tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan