Mỹ muốn xây dựng Trung tâm điện – khí LNG 7 tỷ USD tại Thanh Hóa

02/06/2020, 10:33
báo nói -

TCDN - Công ty Millenium – Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án Trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn vốn 7 tỷ USD bằng hình thức đầu tư trực tiếp.

Ngày 1/6, Công ty Millenium – Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án Trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn 7 tỷ USD.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng quốc tế Nghi Sơn

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng quốc tế Nghi Sơn

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millenium – Hoa Kỳ tại Việt Nam mong muốn được đến tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng LNG tại Khu kinh tế Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD bằng hình thức đầu tư trực tiếp: Xây dựng – Sở hữu – Vận hành.

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800 MW, giai đoạn 1 là 2.400MW, giai đoạn 2 là 2.400 MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD; công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Ông Sam Chan, Chủ tịch Tập đoàn Millenium của Mỹ tại Việt Nam cho biết: Sau khi chính thức ký biên bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh Thanh Hoá, dự án sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với Chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư dự án.

Điểm đặc biệt là dự án không khai thác tài nguyên của Việt Nam mà nhập khẩu 100%, do duy nhất công ty Millenium đầu tư và 1 tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ tài trợ vốn. Công ty mong muốn đầu tư dự án nhà máy điện và kho cảng LNG thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á và sẽ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh Thanh Hóa tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá tổ chức vào trung tuần tháng 6 tới.

Millenium – Hoa Kỳ là công ty có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện tiên tiến từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hoá lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải. Công ty đã thực hiện các dự án điện ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư trên 36 tỷ USD.

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa vui mừng trước những thông tin nhà đầu tư cung cấp và chia sẻ: Sau khi thực hiện thành công dự án Khu liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư trên 9,3 tỷ USD, Thanh Hoá có rất nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án lớn, tầm cỡ quốc tế. Vì vậy, tỉnh có thể hỗ trợ tối đa cho công ty khi đầu tư các dự án quy mô lớn ở Thanh Hoá.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định: Hoan nghênh Công ty về xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hoá thống nhất chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn tại KKT Nghi Sơn.

Về phía tỉnh Thanh Hóa, mà cụ thể là Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN sẽ có trách nhiệm làm rõ các cơ chế chính sách với nhà đầu tư, luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành sớm các thủ tục theo quy định để thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Với các dự án quy mô lớn, tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa và cam kết giải phóng mặt bằng trong trong vòng 2 năm để dự án được triển khai đúng tiến độ. Hai bên trao đổi về việc triển khai các công việc tiếp theo và khẳng định: Sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để cùng thúc đẩy tiến độ triển khai dự án.

Hà Vân
Bạn đang đọc bài viết Mỹ muốn xây dựng Trung tâm điện – khí LNG 7 tỷ USD tại Thanh Hóa tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

HUD4 mua lại 4,2 ha “đất vàng” ở TP.Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận cho chuyển nhượng một phần dự án phát triển nhà ở lô 2, lô 3 thuộc quy hoạch phân khu 1/2000, phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa từ Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Thanh Hóa cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD4.