Mỹ “soán ngôi” Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức

10/05/2024, 07:20

TCDN - Tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Đức với Mỹ đạt 63 tỷ euro (68 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2024, trong khi con số này với Trung Quốc chỉ dưới 60 tỷ euro.

Mỹ đã vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức trong quý đầu tiên năm nay.

Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng ở Duisburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng ở Duisburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu chính thức từ Cơ quan Thống kê Đức công bố ngày 9/5 cho biết tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Đức với Mỹ đạt 63 tỷ euro (68 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2024, trong khi con số này với Trung Quốc chỉ dưới 60 tỷ euro.

Năm 2023, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức năm thứ 8 liên tiếp, với tổng kim ngạch thương mại đạt 253 tỷ euro, con số này chỉ cao hơn Mỹ vài trăm triệu.

Lý giải cho “sự đổi ngôi” này, chuyên gia kinh tế Vincent Stamer của Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Mỹ hiện đã tăng hơn nữa do nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phát triển mạnh mẽ, trong khi cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu từ Trung Quốc cùng giảm.”

Ngoài yếu tố cơ cấu, ông Vincent Stamer cho rằng Trung Quốc đang ngày càng tự sản xuất nhiều hàng hóa chất lượng hơn, vốn trước đây chỉ nhập khẩu từ Đức. Hơn nữa, các công ty Đức cũng đang tăng cường sản xuất trong nước thay vì xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Chuyên gia Juergen Matthes thuộc Viện Kinh tế Đức (IW) cho biết kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Đức từ Trung Quốc trong quý đầu năm nay giảm gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc giảm hơn 1%.

Theo ông Matthes, Mỹ hiện chiếm khoảng 10% hàng hóa xuất khẩu của Đức, trong khi thị phần của Trung Quốc đã giảm xuống dưới 6%.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Mỹ “soán ngôi” Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ gia tăng
Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã chậm lại trong tháng 4/2024, đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng. Giới đầu tư có thêm hy vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt sớm giảm lãi suất.