Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận khoáng sản

01/05/2025, 08:55
báo nói -

TCDN - Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Yulia Svyrydenko thông báo, Ukraine và Mỹ đã ký một thỏa thuận khoáng sản được mong đợi từ lâu vào ngày 30/4.

"Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống Trump nhằm đảm bảo một nền hòa bình lâu dài, tôi rất vui mừng công bố Mỹ và Ukraine đã ký kết thỏa thuận đối tác kinh tế mang tính lịch sử, thiết lập Quỹ Đầu tư Tái thiết Mỹ - Ukraine", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố tối 30/4 (sáng 1/5 giờ Hà Nội).

Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Yulia Svyrydenko cũng thông báo, Ukraine và Mỹ đã ký một thỏa thuận khoáng sản được mong đợi từ lâu vào ngày 30/4.

Trong bài viết trên Telegram, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal giải thích về Quỹ Đầu tư Tái thiết, cho biết Mỹ và Ukraine cùng quản lý một cách bình đẳng và sẽ cùng đóng góp vào quỹ. Viện trợ quân sự tương lai của Washington sẽ được coi là đóng góp vào quỹ này, các khoản hỗ trợ trước đó không được tính.

Theo đó thỏa thuận cho phép thành lập Quỹ đầu tư tái thiết Mỹ - Ukraine do Ukraine và Mỹ cùng quản lý "trên cơ sở 50/50" và "không bên nào nắm giữ quyền bỏ phiếu áp đảo".

Phái đoàn Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận khoáng sản ngày 30/4. Ảnh: X/@Svyrydenko_Y

Phái đoàn Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận khoáng sản ngày 30/4. Ảnh: X/@Svyrydenko_Y

"Quyền sở hữu và kiểm soát hoàn toàn vẫn thuộc về Ukraine," Bộ trưởng nói thêm. Chính phủ Ukraine sẽ quyết định khai thác gì và ở đâu. Đất dưới lòng đất vẫn thuộc quyền sở hữu của Ukraine, điều này được xác lập rõ ràng trong thỏa thuận", bà Svyrydenko nêu rõ.

Bà nói thêm rằng thu nhập và đóng góp của quỹ sẽ không bị đánh thuế ở Ukraine và Mỹ. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giúp thu hút thêm đầu tư và công nghệ vào Ukraine.

Được biết, bà Svyrydenko đã đến Washington hôm 30/4 để ký thỏa thuận khung thay mặt cho Ukraine. Bà ký tài liệu này cùng với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bessent cho biết: "Tổng thống Donald Trump thúc đẩy mối quan hệ đối tác này giữa người dân Mỹ và người dân Ukraine để thể hiện cam kết của cả hai bên đối với hòa bình và thịnh vượng lâu dài ở Ukraine".

Theo Washington Post, thỏa thuận không đưa ra bất kỳ đảm bảo an ninh cụ thể nào cho Ukraine. Thay vào đó, nó khẳng định "sự liên kết chiến lược dài hạn" giữa hai quốc gia và cam kết Mỹ "hỗ trợ cho an ninh, thịnh vượng, tái thiết và hội nhập của Ukraine vào khuôn khổ kinh tế toàn cầu".

Thỏa thuận cũng không đề cập nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) hiện do Nga kiểm soát, dù giới chức Mỹ từng gợi ý rằng nước này có thể tiếp quản cơ sở trên trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình giữa Moskva và Kiev.

Thỏa thuận khoáng sản ban đầu dự kiến được ký trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 28/2, song kế hoạch này đã đổ vỡ do ông và người đồng cấp Donald Trump đấu khẩu tại Nhà Trắng.

Gia Linh - Theo Kyiv Independent, AFP, Reuters
Bạn đang đọc bài viết Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận khoáng sản tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

x